Theo số liệu thống kê cho biết, hàng năm có hơn 500.000 người tử vong do bệnh mỡ máu cao. Trên cơ bản nếu căn bệnh này được phát hiện và thực hiện các biện pháp điều trị ngay, các chỉ số mỡ máu sẽ nhanh chóng về mức ổn định. Ngược lại nếu không thực hiện các biện pháp chữa trị hoặc áp dụng các biện pháp chữa trị không đúng cách, bệnh sẽ phát triển nặng và gây ảnh hưởng khá nghiêm trọng đến sức khỏe. Vì sao bị bệnh máu nhiễm mỡ?

Bệnh máu nhiễm mỡ là gì?

Máu nhiễm mỡ là kết quả của sự hình thành các mảng bám xơ vững bên trong lòng mạch máu, là nguyên nhân dẫn đến bệnh cao huyết áp, bệnh nhồi máu cơ tim, bệnh tai biến mạch máu não,… gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe đặc biệt là tính mạng.

Máu nhiễm mỡ là kết quả của sự hình thành các mảng bám xơ vững bên trong lòng mạch máu

Rối loạn mỡ máu, rối loạn lipid máu, máu nhiễm mỡ đều là một căn bệnh máu nhiễm mỡ, nó phản ánh tình trạng thành phần mỡ trong máu tăng lên. Tình trạng này được phản ánh thông qua các chỉ số có trong máu, đó có thể là tăng chỉ số Cholesterol toàn phần, tăng LDL – Cholesterol hoặc tăng chỉ số triglyceride.

Máu bao gồm 4 chỉ số cơ bản gồm: Cholesterol toàn phần, LDL – Cholesterol, HDL – Cholesterol và triglyceride. Một sức khỏe tốt thì tất cả các chỉ số này sẽ được giữ ở một mức ổn định. Mỡ máu xuất hiện khi 1 trong 3 chỉ số: cholesterol toàn phần, LDL và triglyceride bị thay đổi theo chiều hướng có hại cho sức khỏe. Và sự thay đổi của các chỉ số này chỉ có thể phát hiện hoặc nhận biết qua việc xét nghiệm.

Vì sao bị bệnh máu nhiễm mỡ?

1. Sử dụng quá nhiều chất béo

Sẽ khiến cho chỉ số cholesterol xấu trong máu tăng lên từ đó làm phát sinh bệnh. Bạn nên hạn chế các loại thực phẩm chứa lượng chất béo không tốt như: thức ăn nhanh, thịt heo, nội tạng động vật…

Nội tạng động vật sẽ khiến cho chỉ số cholesterol xấu trong máu tăng lên

2. Do tuổi tác và giới tính

Nghiên cứu của các nhà khoa học đã chứng minh được vai trò của nội tiết tố trong việc chuyển hóa hàm lượng chất béo bên trong cơ thể, từ đó ảnh hưởng đến mạch máu. Nghiên cứu đã chỉ ra, ở độ tuổi từ 15 đến 45 tuổi, chỉ số triglyceride ở nữ sẽ thấp hơn so với nam giới; nhưng khi bước ở vào thời kì mãn kinh chỉ số triglyceride và LDL ở nữ sẽ tăng lên rất nhiều, đây là lý do giải thích tại sao tỷ lệ mắc các bệnh liên quan đến hệ thống mạch máu ở nữ ở thời kỳ mãn kinh lớn hơn nam giới cùng độ tuổi.

3. Căng thẳng, mệt mỏi

Stress là một trong những nguyên nhân làm mỡ trong máu cao. Khi mệt mỏi hoặc căng thẳng, chúng ta thường có xu hướng ăn nhiều hơn; nghỉ ngơi thất thường; sử dụng bia rượu, các chất kích thích,… Với tất cả các việc làm này như vô tình ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa chất béo bên trong cơ thể, từ đó làm cho hàm lượng mỡ trong máu tăng cao

4. Bệnh béo phì

Béo phì tương đương với việc lượng chất béo trong cơ thể sẽ khá nhiều. Các nghiên cứu đã phân tích và chứng minh được, số dư của trọng lượng cơ thể sẽ làm tăng chỉ số cholesterol xấu trong máu.

5. Lười vận động

Việc lười vận động sẽ làm cho hàm lượng chất béo dư thừa bên trong cơ thể không được chuyển hóa, tích tụ lại và khi quá nhiều chúng sẽ tràn vào các cơ quan nội tạng và máu sẽ là một trong những cơ quan đó.

Cách phòng ngừa bệnh máu nhiễm mỡ

Máu nhiễm mỡ nên ăn gì? Ăn uống đúng giờ giấc, cung cấp cho cơ thể đủ các dưỡng chất, sử dụng những thực phẩm an toàn, đây sẽ là cách giúp loại bỏ được nguyên nhân gây bệnh mỡ máu cao. Nhưng chế độ ăn uống này phải được duy trì thực hiện hàng ngày mới có được hiệu quả.

Bổ sung rau xanh trong chế độ ăn hàng ngày

– Hạn chế sử dụng các đồ ăn nhiều chất béo

– Bổ sung rau xanh trong chế độ ăn hàng ngày

– Hạn chế sử dụng các đồ ăn nhanh, đồ ăn chiên rán nhiều dầu mỡ

– Hạn chế sử dụng rượu bia và cách chất kích thích

– Thường xuyên luyện tập thể dục, thể thao

– Thực hiện khám sức khỏe định kì

– Dùng trà lá sen mỗi ngày

Trà lá sen có tác dụng hạ lượng cholesterol

Qua bài chia sẻ về chủ đề vì sao bị bệnh máu nhiễm mỡ? Chúng ta hiểu rõ mức độ nguy hiểm của chứng bệnh này, kèm theo là nguyên nhân gây bệnh cũng như các phòng ngừa đúng cách để bảo vệ sức khỏe cho mình và người thân.

Nguồn: Sưu tầm

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *