Thiếu ngủ gây ra những chứng bệnh nguy hiểm nào?

Không những mất ngủ khiến cơ thể cảm thấy mệt mỏi, uể oải mà hơn thế nữa, hiện tưởng này rất dễ dẫn đến một số chứng bệnh ít ai ngờ đến. Vậy thiếu ngủ gây ra những chứng bệnh nguy hiểm nào?

Vai trò của giấc ngủ

Ngủ là hoạt động tự nhiên của con người theo chu kỳ nhằm giúp phục hồi lại năng lượng đã mất mác sau một ngày làm việc/học tập.

Thiếu ngủ gây ra những chứng bệnh nguy hiểm nào?
Thiếu ngủ gây ra những chứng bệnh nguy hiểm nào?

Theo tiêu chuẩn, một người cần ngủ từ 7-8 tiếng mỗi đêm và chất lượng giấc ngủ phải đảm bảo: đủ giờ, đủ sâu, cảm thấy khoẻ khoắn khi thức dậy…Tùy theo độ tuổi mà có những quy định chuẩn mực về thời gian ngủ khác nhau. Chẳng hạn: trẻ sơ sinh ngủ 17 giờ, trẻ nhỏ ngủ từ 9-10 tiếng, người trưởng thành ngủ từ 7-8 giờ mỗi đêm, riêng người cao tuổi thường ngủ dưới 6 giờ mỗi đêm. Vì thế, nếu thiếu ngủ hay mất ngủ sẽ dẫn đến nhiều nguy cơ sinh ra các bệnh tật nguy hiểm.

Những chứng bệnh do thiếu ngủ

❄ Tiểu đường và tăng cân

Theo cơ chế tự nhiên của cơ thể, khi ngủ thiếu hay mất ngủ sẽ làm tăng khả năng thèm ngọt để cơ thể bổ sung năng lượng cho thời gian thứ. Vì thế rất dễ dẫn đến hiện tượng đường cao trong máu tăng lên và bệnh tiểu đường xuất hiện. Hơn nữa là rất dễ tăng cân đấy!

❄ Đau tim và đột quỵ

Bạn có biết, khi ngủ thì các bộ phận cơ thể được sửa chữa và đào thải các độc tố không? Cho nên mỗi sáng các chuyên gia sức khỏe thường khuyến cáo rằng nên uống một ly nước lọc để đào thải những độc tố còn sót lại. Vì thế, nếu bạn mắc bệnh thiếu ngủ chắc nguy cơ cao huyết áp, đau tim và đột quỵ sẽ xảy ra.

Thiếu ngủ gây ra những chứng bệnh nguy hiểm nào?
Thiếu ngủ gây ra những chứng bệnh nguy hiểm nào?

❄ Loãng xương

Xương sẽ giòn và yếu đi do những thành phần khoáng chất trong xương bị thiếu hụt khi bạn chỉ ngủ ít hơn 6 tiếng mỗi ngày. Khi ấy, bạn không thể tránh khỏi hiện tượng đau nhức xương khớp và tê tay chân khi vận động.

❄ Ung thư

Khi bạn mất ngủ hay ngủ không đủ giấc sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các gốc tự do sản sinh và hoạt động mạnh, làm phá hủy các tế bào và gây ung thư. Hơn nữa, thiếu ngủ sẽ gây tích tụ độc tố trong cơ thể. Do đó bạn sẽ thấy mệt mỏi hơn. Ung thư vú chính là loại ung thư thường gặp của những người thiếu ngủ.

❄ Căng thẳng và trầm cảm

Mất ngủ sẽ khiến mệt mỏi, lừ đừ và lượng hormone cortisol tiết ra nhiều hơn, gây tâm trí căng thẳng, lo âu, thậm chí dẫn đến trầm cảm.

Thiếu ngủ gây ra những chứng bệnh nguy hiểm nào?
Thiếu ngủ gây ra những chứng bệnh nguy hiểm nào?

❄ Giảm trí nhớ

Trí nhớ sẽ giảm sút trầm trọng khi não bộ chịu ảnh hưởng nặng nề của việc thiếu ngủ. Vì khi ngủ là lúc não tái tạo lại sau một ngày hoạt động, nếu bạn ngủ ít hơn những gì cơ thể cần, não sẽ yếu đi dễ dàng, lâu dài sẽ dẫn đến giảm trí nhớ.

Cách điều trị thiếu ngủ

– Bạn cần tạo tinh thần thoải mái, giảm lo lắng, suy nghĩ nhiều, căng thẳng sẽ giúp não bộ thư giãn và dễ đi vào giấc ngủ.

– Không nên uống chất kích thích trước khi ngủ như: trà, café, rượu, bia sẽ làm bạn khó ngủ hoặc giấc ngủ không ngon giấc. Hơn nữa, không nên ăn quá nhiều chất cay nóng, ăn quá no vào buổi tối.

– Vệ sinh nơi ngủ sạch sẽ, thoáng mát sẽ giúp bạn dễ ngủ hơn.

– Dùng một số thuốc an thần nếu những cách trên không hiệu quả hoặc bạn bị chứng mất ngủ kinh niên

– Dùng một số loại dược thảo đông y từ tự nhiêncũng có thể giúp ngủ dễ hơn như tim sen, lá sen, củ sen,…

Xem thêm công dụng của trà lá sen, trà củ sen

Thiếu ngủ gây ra những chứng bệnh nguy hiểm nào?

Qua bài viết trên, bạn đã hiểu được thiếu ngủ gây ra những chứng bệnh nguy hiểm nào? Do đó, bạn cần tập cho mình chế độ ngủ nghỉ hợp lý và đủ giấc để nâng cao sức khỏe và phòng tránh những chứng bệnh nguy hiểm xảy ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *