Ngày nay, một đứa trẻ 2-3 tuổi sử dụng thành thạo các thiết bị công nghệ là điều không quá ngạc nhiên. Nhưng chúng lại thiếu mất đi kỹ năng sống. Đây là điều đang báo động! Tác hại khi trẻ dùng thiết bị công nghệ sớm là gì?

Khi bé quấy khóc, thay vì ầu ơ dỗ dành nhưng hầu hết các ông bố, bà mẹ hiện đại thường cho trẻ xem hoạt hình hay ca nhạc trên các thiết bị công nghệ. Hoặc nếu bé khó ăn, smartphone hay máy tính bảng cũng là công cụ dụ dỗ bé hiệu quả nhất. Nhưng đằng sau phương pháp chăm con này là những hậu quả bạn khó lường được.

Những hậu quả khôn lường khi cho trẻ dùng smartphone hay máy tính bảng sớm 3
Trẻ dùng máy tính hay smartphone sớm làm giảm đáng kể kỹ năng sống.

1. Mất đi cảm xúc của giữa trẻ và cha mẹ

Theo nghiên cứu, trong giai đoạn từ 0 – 2 tuổi, não bộ của bé phát triển mạnh (3 lần về kích thước ) nên thời gian này, nếu bé nghe được tương tác nhiều với ba mẹ qua giọng nói hay cử chỉ thì giúp xây dựng một nhận thức trong não của trẻ, tạo nên sự gắn kết tình cảm với người khác, đặc biệt những người chúng thường xuyên tiếp xúc.

Những hậu quả khôn lường khi cho trẻ dùng smartphone hay máy tính bảng sớm 1
Bé sẽ mất dần đi cảm xúc với người thân

Ngược lại nếu bạn cho bé tiếp xúc với thiết bị công nghệ sớm chắc chắn bé bị ảnh hưởng đến sự tập trung và trong nhiều trường hợp sẽ làm ảnh hưởng đến mối quan hệ sâu sắc giữa trẻ và cha mẹ.

2. Smartphone và máy tính bảng có thể “gây nghiện”

Theo tiến sĩ Gary Small, giáo sư tâm thần học cho biết “ Một trong những điều tuyệt vời của smartphone và máy tính bảng đó là luôn có những điều mới mẻ để khám phá và sự mới mẻ đó gần như vô hạn. Vì lý do này, rất khó để từ bỏ và ngưng sử dụng smartphone hay máy tính bảng” Ngoài ra, tiếp xúc nhiều với thứ gì đó sẽ khiến bé quen thuộc và luôn gắn liền với nó mà khó rời xa được.

Những hậu quả khôn lường khi cho trẻ dùng smartphone hay máy tính bảng sớm 2
Smartphone có một sức hút lớn và khó rời bỏ được

3. Ảnh hưởng giấc ngủ và thị lực

Ánh sáng phát ra từ màn hình của smartphone, máy tính bảng sẽ gây ức chế hormone melatonin sinh ra trong giấc ngủ khiến bé rất khó ngủ ngon, thường bị giật mình và dẫn đến việc rối loạn đồng hồ sinh học.

Những hậu quả khôn lường khi cho trẻ dùng smartphone hay máy tính bảng sớm 5
Ánh sáng của thiết bị công nghệ ảnh hưởng lớn đến giấc ngủ của trẻ

4. Ảnh hưởng đến khả năng học tập và tiếp thu

Smartphone và máy tính bảng sẽ ít nhiều gây hạn chế sự sáng tạo và trí tưởng tượng mới chớm nở của trẻ và làm chậm sự phát triển của giác quan vận động và thị giác. Bởi từ nhỏ bé đã kém độ nhạy bén với môi trường bên ngoài mà chỉ chăm chăm vào những hình ảnh ảo trên các thiết bị ấy.

Những hậu quả khôn lường khi cho trẻ dùng smartphone hay máy tính bảng sớm 5
Khi học tập, bé sẽ bị giảm dần sự tập trung và khả năng sáng tạo của mình

5. Ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp và tâm lý

So với những bé ít được ba mẹ cho dùng smartphone hay máy tính bảng thì khả năng giao tiếp và độ nhanh nhạy cao hơn những trẻ đã sớm tiếp xúc với thiết bị này. Các bé ấy có thể chậm nói hay làm biết giao tiếp với những người xung quanh mà chỉ nhớ đến hình ảnh trong thiết bị công nghệ ấy.

Những hậu quả khôn lường khi cho trẻ dùng smartphone hay máy tính bảng sớm 4
Tình trạng trầm cảm, lo âu rối loạn cảm xúc,…rất thường gặp phải khi trẻ dùng thiết bị công nghệ sớm

Và theo các chuyên gia tâm lý, việc dành quá nhiều thời gian trên smartphone và máy tính bảng là một yếu tố làm gia tăng các chứng bệnh về tâm thần ở trẻ em, như tình trạng trầm cảm, lo âu rối loạn cảm xúc, rối loạn thiếu tập trung, rối loạn tập trung, rối loạn hành vi…

Trên đây là những tác hại khi trẻ dùng thiết bị công nghệ sớm mà bạn nên lưu ý, nhất là trong giai đoạn não bộ đang phát triển để chúng có điều kiện tiếp xúc tự nhiên với các sự vật bên ngoài sẽ làm tăng độ nhạy bén và tính linh hoạt vốn có của trẻ con. Đó là cách tốt nhất để bạn giúp bé phát triển toàn diện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *