Tác hại của mật ong giả đến sức khỏe

Mật ong là món quà thiên nhiên quý giá dành cho sức khỏe và sắc đẹp của con người. Trước nhu cầu sử dụng mật ong ngày càng cao kèm theo là sự quản lý lõng lẻo, kỹ thuật tinh vi của những kẻ làm ăn bất chính đã khiến xuất hiện tràn lan các loại mật ong giả trên thị trường, gây hoang mang cho người tiêu dùng bởi tác hại của mật ong giả đến sức khỏe là rất lớn.

Tác hại của mật ong giả đến sức khỏe 2
Tác hại của mật ong giả đến sức khỏe

Vì sao mật ong lại quý giá?

Công đoạn làm ra mật ong nguyên chất không dễ chút nào. Để có một lít mật ong, người nuôi phải chọn những cánh rừng nhiều hoa có lượng mật tốt để cho đàn ong hút những loại mật chất lượng và nhiều. Tuy nhiên, không phải lúc nào lượng mật của hoa cũng nhiều bởi nó còn phụ thuộc vào yếu tố thời tiết, mùa màng.

Tác hại của mật ong giả đến sức khỏe

Vào những khi thời tiết thay đổi, nhất là mùa lạnh, người nuôi phải thường xuyên tìm kiếm những vùng đất có nhiều hoa để đàn ong hút mất. Điều đó không phải dễ. Hơn nữa một số ong vì điều kiện môi trường không phù hợp sẽ bị chết đáng kể, làm thiệt hại của cải của người nuôi. Do đó, để có được một lượng mật ong nguyên chất, đúng chuẩn không phải là điều dễ dàng. Đó là lý do vì sao mật ong hiếm và mắc tiền.

Mật ong giả xuất hiện trên thị trường

✍ Do nhiều yếu tố:

– Nhu cầu cao nhưng lượng cung cấp không đủ để đáp ứng

– Tâm lý người dùng thích mua sản phẩm tốt mà giá rẻ.

– Giá thành cao không đáp ứng được khả năng tài chính của người có thu nhập thấp

– Việc kiểm soát không chặt chẽ

✍ Cách tạo ra mật ong giả rất tinh vi

** Nếu bạn chỉ dùng cách thử đơn giản bằng việc ngửi và nếm thì 99% sẽ không thể nhận diện được đâu là mật ong thật và đâu là mật ong giả.

Tác hại của mật ong giả đến sức khỏe 3
Tác hại của mật ong giả đến sức khỏe

Mật ong giả được pha chế và đun nấu từ 4 nguyên liệu chính là đường, vỏ cây núc nác, nước lọc và phèn ( hoặc chanh ) tươi. Sau đó, để ngụy trang, họ cho hỗn hợp nước đường trở thành mật ong thứ thiệt bằng cách khi rót vào chai sẽ cho một ít sáp ong lên cổ chai và đổ thêm vài giọt mật lên thành chai để chai mật có mùi thơm đặc trưng của mật ong. Mùi thơm của hương mật ong, cộng với màu vàng trong của hỗn hợp nước đường và các chất tạo màu nhanh chóng biến thành một chai mật ong 100%

Theo khảo sát trên thị trường, mật ong có nhiều mức giá khác nhau, nhưng điểm chung là mật ong giả sẽ không có tem, nhã mác. Hoặc nếu có thì rất thô và đơn giản. Những loại mật ong này nếu bạn mua phải sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe rất lớn

Tác hại của mật ong giả đến sức khỏe

Ông Trần Đáng – nguyên Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm cho rằng sử dụng mật ong giả sẽ khiến người tiêu dùng đối mặt với nguy cơ “tiền mất, tật mang”. Đặc biệt, mật ong giả có lẫn tạp chất, hóa chất tạo màu, tạo mùi… có thể tạo thành hợp chất cực độc. Riêng đối với những loại mật ong pha trộn thì nguy cơ lẫn tạp chất, hóa chất độc hại lại càng nhiều hơn.

Tác hại của mật ong giả đến sức khỏe 4
Tác hại của mật ong giả đến sức khỏe

Nếu nhẹ bạn sẽ bị đau bụng, nhức đầu, rối loạn và ảnh hưởng trực tiếp đến đường tiêu hóa, làm giảm khả năng hấp thu chất dinh dưỡng của cơ thể. Còn nếu nặng chúng sẽ tích tụ độc tố trong cơ thể để khi có đủ điều kiện sẽ sản sinh ra các bệnh về ung thư, thận, đường ruột

Trước tình trạng này, chúng ta phải làm như thế nào?

  • Bạn nên trang bị cho mình kiến thức để phân biệt mật ong thật và mật ong giả. Xem thêm cách phân biệt
  • Chỉ chọn mua những nơi bán có uy tín, có cam kết đảm bảo
  • Không nên ham mật ong giá rẻ vì mật ong nguyên chất không bao giờ có giá thấp cả

Hi vọng qua bài chia sẻ về tác hại của mật ong giả đến sức khỏe, bạn sẽ có cái nhìn tổng quan hơn về mật ong trên thị trường hiện nay. Hãy là người tiêu dùng thông thái nhất trước nguyên liệu chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp của thiên nhiên, để không phải “ tiền mất tật mang”

Xem thêm: Mật Ong KIRKLAND của Canada

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *