Hiện nay ở nước ta, người bị sỏi thận chiếm tỉ lệ khoảng 5-10% dân số. Có hai cách điều trị sỏi thận: phẫu thuật hoặc dùng thuốc, tùy theo mức độ của bệnh lý. Tuy nhiên, trước tiên chúng ta nên phân loại sỏi thận và cách điều trị.

1. Phân loại sỏi thận

Sỏi thận có 4 loại thường gặp, đó là: sỏi canxi, acid uric, cystin, struvite (sỏi nhiễm khuẩn). Tương ứng với mỗi loại sỏi thận có phương hướng điều trị và chế độ ăn riêng.

Phân loại sỏi thận và cách điều trị
Phân loại sỏi thận và cách điều trị
  • Sỏi canxi

Đây là loại sỏi khá phổ biến, chiếm hơn 80% trường hợp với đặc điểm là những viên sỏi cứng, có hình dạng và kích thước khác nhau.

Nguyên nhân sỏi canxi hình thành trong thận hoặc ruột vì hàm lượng canxi vượt quá hàm lượng mà cơ thể cần. Nếu lượng canxi này không kịp đào thải qua nước tiểu sẽ lắng đọng và hình thành sỏi.

Một nguyên nhân khác là giảm lượng citrat niệu – chất có tác dụng ức chế kết tinh các muối canxi. Citrat niệu bị giảm xuống do nguyên nhân nào đó, như nhiễm khuẩn tiết niệu, sẽ gây bão hòa muối canxi trong nước tiểu gây nên bệnh sỏi thận.

Nếu mắc phải loại sỏi thận này, chúng tan cần hạn chế thức ăn chứa hàm lượng oxalate cao như tỏi tây, khoai lang, đậu xanh, măng tây, ớt……

  • Sỏi acid uric

Với những người béo phì hay có tiền sử bệnh gout, tiểu đường thì loại sỏi này rất dễ hình thành trong cơ thể vì họ thường có nồng độ acid uric cao với tỉ lệ chiếm khoảng 10% số người mắc bệnh.

Đặc biệt, sỏi acid uric cứng và khó phát hiện hơn sỏi canxi, thường phải chụp X-quang mới thấy. Vì thế muốn tránh không nên ăn quá nhiều đạm động vật.

Phân loại sỏi thận và cách điều trị 1
Phân loại sỏi thận và cách điều trị
  • Sỏi struvite (sỏi nhiễm trùng)

Sỏi struvite rất khó điều trị nhất trong 4 loại sỏi thận mặc dù nó chiếm tủ lệ khá nhỏ trong tổng số người mắc sỏi thận. Loại sỏi này hình thành là do đường tiết niệu bị nhiễm khuẩn lâu ngày.

Cách điều trị sỏi nhiễm trùng là dùng kháng sinh để ngăn chặn vùng viêm nhiễm lan rộng ra, đồng thời phải giữ gìn vệ sinh đường tiểu, hậu môn để ngăn ngừa sỏi quay lại.

  • Sỏi cystin

Sỏi cystin cũng khá hiếm nhưng rất đặc biệt bởi nó có thể di truyền từ đời trước sang đời sau. Điều này đồng nghĩa với việc nếu bố mẹ mắc sỏi cystin, thì con có nguy cơ mắc bệnh, cần thực hiện các biện pháp phòng sỏi theo chỉ dẫn của bác sĩ ngay từ khi bé còn nhỏ để tránh bệnh tái phát..

2. Cách điều trị

Như đã nêu trên, để điều trị từng loại sỏi cần có chế độ ăn kiêng hợp lý để tránh tình trạng sỏi hình thành thêm. Ngoài ra chúng ta có thể dùng các loại thảo dược thiên nhiên như kim tiền thảo để giúp bào mòn sỏi nhanh, giãn cơ trơn để viên sỏi dễ dàng ra ngoài mà không gây ứ, tắc, không gây đau, chống viêm, kháng khuẩn để ngăn ngừa các biến chứng có thể xảy ra.

Tra kim tien thao
Tra kim tien thao

Nhưng nếu sỏi có kích thước lớn và mang lại cho bạn những biến chứng như: đau, ứ nước ở thận, giãn thận, thận nhiễm mủ, suy thận,… thì việc phẫu thuật là cần thiết. Ngày nay, có nhiều phương pháp phẫu thuận như: lấy sỏi thận qua da, phẫu thuật nội soi lấy sỏi,…

Bài chia sẻ Phân loại sỏi thận và cách điều trị đã giúp bạn hiểu rõ hơn về các loại sỏi và có giải pháp điều trị đúng đắn cũng như cách phòng ngừa phù hợp trước khi chúng trở nên nghiêm trọng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *