Giấc ngủ buổi tối cưc kỳ quan trọng bởi nó là thời điểm để các cơ quan chức năng được tái tạo lại sau một ngày hoạt động. Vì thế nếu bạn không có được một giấc ngủ chất lượng thì ảnh hưởng đến sức khỏe rất nhiều. Dưới đây là những sai lầm cần tránh để có giấc ngủ ngon mà những ai đang gặp vấn đề khó ngủ nên đọc qua.

1. Tắm nước nóng hoặc tắm ngay trước khi đi ngủ

Nước ấm sẽ giúp các mạch máu lưu thông tốt và giúp bạn có tinh thần thư thái, dễ chìm vào giấc ngủ ngon. Tuy nhiên điều này chỉ có tác dụng khi bạn tắm cách giờ đi ngủ khoảng 1,5 đến 2 tiếng. Vì nếu tắm ngay rồi đi ngủ sẽ khiến cơn buồn ngủ của bạn sẽ bị gián đoạn liền.

Nhung sai lam can tranh de co giac ngu ngon 1
Nhung sai lam can tranh de co giac ngu ngon

2. Phòng ngủ không ngăn nắp

Một không ngủ gọn gàng, thoáng mát sẽ giúp cho giấc ngủ sâu hơn. Ngược lại một căn phòng bề bộn và một chiếc giường ngủ bẩn, hôi hám sẽ làm bạn mất cảm hứng để tận hưởng thời gian thư giãn thoải mái nhất trước khi chìm vào giấc ngủ. Vì vậy để có một giấc ngủ ngon, hãy thường xuyên dọn dẹp phòng ngủ gọn gàng.

Nhung sai lam can tranh de co giac ngu ngon 2
Nhung sai lam can tranh de co giac ngu ngon

3. Ăn quá nhiều tinh bột và đồ ngọt trước khi ngủ

Hai nhóm thực phẩm này không chỉ có hại cho cơ thể mà còn cho giấc ngủ của bạn. Cụ thế là với thực phẩm có chỉ số đường huyết cao sẽ làm tăng mức cortisol trong cơ thể. Quá trình này kéo dài trong 5 giờ, vì vậy bạn nên loại bỏ pizza, bánh ngọt và khoai tây 5 tiếng trước khi đi ngủ và thay thế bằng thực phẩm nhẹ hơn như sữa chua, trái cây.

Nhung sai lam can tranh de co giac ngu ngon 3
Nhung sai lam can tranh de co giac ngu ngon

4. Để ánh sáng trong phòng ngủ

Thông thường cơ thể sẽ ngưng sự sản xuất hormone gây ngủ melatonin nếu có bất kỳ ánh sáng nào chiếu vào mắt, nên sẽ làm mất đi cơn buồn ngủ. Ánh sáng tự nhiên hay ánh sáng nhân tạo đều gây tác hại như thế. Nhưng với ánh sáng nhân tạo như đèn tivi hoặc ánh sáng của điện thoại di động còn gây hại đến thị giác. Do đó, cách tốt nhất là hãy tắt hoàn toàn các thiết bị công nghệ trong phòng ngủ.

Nhung sai lam can tranh de co giac ngu ngon 4
Nhung sai lam can tranh de co giac ngu ngon

5. Không có kế hoạch rõ ràng

Cơ thể chúng ta có đồng hồ sinh học rõ ràng và nếu tuân thủ theo sẽ khiến bạn cảm thấy khỏe mạnh, thảnh thơi và có nhiều năng lượng để làm việc. Còn ngược lạichu kỳ các sinh hoạt thay đổi, chẳng hạn cơ thể bạn muốn ngủ nhưng bạn lại dùng chất kích thích để kéo dài thời gian thức sẽ phá vỡ chu kỳ dẫn đến triệu chứng buồn ngủ, mệt mỏi vào sáng hôm sau.

Nhung sai lam can tranh de co giac ngu ngon 6
Nhung sai lam can tranh de co giac ngu ngon

6. Báo thức nhiều lần

Việc ngủ thêm 10 – 15 phút không làm cơ thể bạn khỏe hơn mà ngược lại bạn dễ rơi vào giấc ngủ sâu và thức dậy nhanh chóng sẽ cảm thấy mệt mỏi hơn. Tốt nhất nên đặt đồng hồ báo thức đúng thời điểm mà bạn cần phải thức dậy, nó cũng sẽ giúp rèn luyện tinh thần của bạn.

Nhung sai lam can tranh de co giac ngu ngon 7
Nhung sai lam can tranh de co giac ngu ngon

7. Ngủ nướng vào cuối tuần

Có lẽ ngủ nướng là một trong những sai lầm cần tránh để có giấc ngủ ngon. Vì ngủ nướng vào cuối tuần dễ dàng gây phá vỡ đồng hồ sinh học, trong khi những ngày trong tuần cơ thể đã có thói quen ngủ 5-6 tiếng thì thời gian ngủ vào cuối tuần dài gấp đôi! Ngoài những rối loạn về giấc ngủ, nó còn đem lại nhiều nguy cơ phát triển bệnh béo phì, tiểu đường tuýp 2 và bệnh tim mạch.

Để tránh điều này, hãy cố gắng thức dậy vào cùng một giờ mỗi ngày trong tuần, không làm thay đổi thời gian thức dậy hàng ngày nhiều hơn một giờ.

Nhung sai lam can tranh de co giac ngu ngon 8
Nhung sai lam can tranh de co giac ngu ngon

8. Bỏ bữa sáng

Bỏ bữa ăn sáng rất có hại cho dạ dày và hơn nữa về nó làm bạn uể oải. Vì bữa sáng giúp khởi động đồng hồ sinh học đếm ngược thời gian cho đến giai đoạn nghỉ ngơi tiếp theo. Nếu khoảng thời gian giữa việc ăn và thức dậy cách nhau quá xa thì cơ thể của bạn có thể tăng mức hormone căng thẳng.

Nhung sai lam can tranh de co giac ngu ngon 9
Nhung sai lam can tranh de co giac ngu ngon

Đó là những sai lầm cần tránh để có giấc ngủ ngon mà bạn nên biết để tự cải thiện cách nghỉ ngơi của mình, để mỗi ngày thức dậy cơ thể bạn luôn tràn trề năng lượng sống!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *