Thời tiết mưa nắng thất thường nên nhiều người rất dễ bị mắc bệnh cảm cúm. Vì vậy khi có dấu hiệu trên, hãy tuyệt đối tuân thủ những nguyên tắc ngăn ngừa sự phát triển của bệnh cảm cúm để chúng không có cơ hội phát triển mạnh hơn.

Khi co dau hieu cam cum hay tuan thu 5 nguyen tac
Khi co dau hieu cam cum hay tuan thu 5 nguyen tac

1. Nguyên tắc 1: Tránh xa nước đá

Sức đề kháng của cơ thể sẽ giảm rõ rệt khi bạn bắt đầu có dấu hiệu cảm. Trong khi đó, độ lạnh của nước đá có thể làm tổn thương niêm mạc cổ họng gây khô họng, đau rát và viêm họng nên tình trạng cảm sẽ nặng hơn. Bên cạnh đó nếu dùng nước đá không được sạch sẽ thì vi khuẩn càng có điều kiện tấn công dễ dàng hơn vào cơ thể đang bị yếu sức đề kháng nên bệnh cảm sẽ trở nên trầm trọng thêm.

Vì thế, tránh xa nước đá là một trong những nguyên tắc ngăn ngừa sự phát triển của bệnh cảm cúm, thay vào đó hãy sử dụng nước ấm là tốt nhất bạn nhé.

Khong nen uong nuoc da khi bi cam cum
Khong nen uong nuoc da khi bi cam cum

2. Nguyên tắc 2: Bổ sung vitamin C

Vì sức đề kháng của cơ thể bị suy giảm nên mới dễ bị bệnh tấn công. Nhân cơ hội bệnh mới xuất hiện, virus cảm cúm còn yếu thì bạn hãy bổ sung vitamin C để tống khứ virus ra khỏi cơ thể ngay. Uống nước cam, chanh hoặc ăn các loại trái cây nhiều vitamin C như sơ ri, bưởi, ổi… là cách tốt nhất để ngăn ngừa virus mạnh lên. Nếu bạn bổ sung vitamin C kịp thời thì có khi bệnh sẽ tự khỏi trong ngày mà không cần uống thuốc.

3. Nguyên tắc 4: Uống mật ong

Vốn được gọi là thần dược kháng viêm, mật ong có khả năng kháng khuẩn cực tốt cho cơ thể. Do đó, khi bắt đầu có dấu hiệu cảm thì bạn hãy uống 2 – 3 muỗng mật ong mỗi ngày để bổ sung năng lượng, tăng cường đề kháng cũng như diệt khuẩn tốt hơn cho cơ thể. Ngoài uống mật ong nguyên chất thì bạn cũng có thể pha mật ong với nước chanh ấm, trà ấm sẽ giúp khả năng đẩy lùi bệnh cảm nhanh chóng hơn.

Nuoc chanh mat ong co tac dung khang khuan hieu qua
Nuoc chanh mat ong co tac dung khang khuan hieu qua

Xem thêm: Mật ong nuôi nguyên chất của hãng Kirland

4. Nguyên tắc 5: Nghỉ ngơi nhiều, đi ngủ sớm

Khi bạn bị bệnh, cơ thể cần được nghỉ ngơi để phục hồi. Do đó, hạn chế làm việc quá sức và dành ra thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn bình thường sẽ giúp cơ thể vượt qua bệnh nhanh hơn. Tuyệt đối không thức khuya, bởi thức khuya sẽ khiến thời gian phục hồi của cơ thể bị ít lại, sức đề kháng cũng giảm thêm nên bệnh có thể trầm trọng hơn. Tốt nhất khi cảm nhận cơ thể có triệu chứng bị cảm thì bạn nên đi ngủ sớm để cơ thể được phục hồi tốt và nhanh hết bệnh hơn.

Can nghi ngoi nhieu khi co dau hieu bi cam
Can nghi ngoi nhieu khi co dau hieu bi cam

5. Nguyên tắc 3: Uống nhiều nước

Nguyên tắc này tuy đơn giản nhưng lại có vai trò quan trọng, không chỉ giúp làm dịu cổ họng, hạ nhiệt, hạn chế mất nước mà còn giúp duy trì hoạt động các cơ quan tốt hơn, từ đó cơ thể tự tăng cường khả năng chống lại bệnh cảm.

Thực hiện 5 nguyên tắc trên sẽ giúp bạn tránh được căn bệnh cảm cúm trở nên trầm trọng hơn. Tuy nhiên, một khi bệnh đã nặng thì ngoài thực hiện các điều trên, các bạn hãy đến gặp bác sĩ để được điều trị đúng cách và khỏi nhanh hơn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *