Sau khi đã biết 6 biểu hiện thiếu kẽm trong cơ thể, để phòng ngừa và khắc phục tốt nhất bạn nên bổ sung cho cơ thể từ những loại thực phẩm giàu chất kẽm trong chế độ ăn uống hàng ngày của mình.

Cơ thể cần bao nhiêu lượng kẽm mỗi ngày?

Ở mỗi độ tuổi, cơ thể cần lượng kẽm khác nhau:

  • Dưới 6 tháng tuổi: 2mg/ ngày
  • Từ tháng thứ 7 đến 12 tháng tuổi: 3mg/ ngày
  • Từ 4-8 tuổi: 5mg/ ngày
  • Đối với nam giới: từ 9-13 tuổi cần 8mg/ ngày; trên 14 tuổi cần 11mg/ ngày
  • Đối với nữ giới: từ 14-18 tuổi cần 9mg/ ngày; trên 19 tuổi cần 8mg/ ngày; phụ nữ có thai cần 11-12mg/ ngày; phụ nữ đang cho con bú cần 12-13mg/ ngày
Ở mỗi độ tuổi, cơ thể cần lượng kẽm khác nhau
Ở mỗi độ tuổi, cơ thể cần lượng kẽm khác nhau

Những loại thực phẩm giàu chất kẽm

Ngũ cốc

Theo nghiên cứu cứ 100g ngũ cốc chứa 52mg kẽm. Hầu hết các loại ngũ cốc từ nguyên hạt cho đến dạng cám cũng chứa hàm lượng lớn chất kẽm. Tuy nhiên, khi chọn lựa bạn nên tránh dùng loại ngũ cốc có chứa lượng đường cao bởi lẽ lượng đường ấy có thể làm mất đi các lợi ích sức khỏe của kẽm.

Cứ 100g ngũ cốc chứa 52mg kẽm.
Cứ 100g ngũ cốc chứa 52mg kẽm.

Mầm lúa mì

Người ta tính được rằng: Cứ 100 gram mầm lúa mì thì sẽ có17 mg kẽm tương ứng với 111% lượng kẽm cần thiết cho cơ thể mỗi ngày. Bởi lúa mì cũng là một nguồn kẽm khổng lồ! Vào mỗi bữa sáng, bạn có thể dùng mầm lúc mì bằng cách rắc chúng lên món salad của mình hoặc cách chế biến các loại bánh

Hạt bí ngô

Một trong những loại thực phẩm giàu chất kẽm chính là hạt bí ngô. Cứ trong 100g hạt bí ngô có thể cung cấp khoàng 10.3 mg kẽm tương ứng với 69% lượng kẽm cần thiết mỗi ngày. Công dụng của hạt bí ngô ngoài việc giảm thiểu những dấu hiệu thiếu kẽm đã nêu trên thì nó còn giúp cơ thể ngăn ngừa một mốt bệnh ung thư và hỗ trợ hệ miễn dịch thêm khỏe mạnh.

Nếu bạn muốn nhận được lượng kẽm tối đa cho cơ thể mình thì tốt nhất nên ăn sống thay vì rang bởi khi rang sẽ làm giảm một ít hàm lượng kẽm.

Bí ngô chứa nhiều chất kẽm

Hạt mè

Là loại hạt giàu khoáng chất và kẽm.Cho dù bạn ăn sống hay nghiền chúng thành bơ tahini thì 100 g hạt vừng vẫn có thể cung cấp khoảng 10 mg kẽm. Hạt vừng có thể được kết hợp với rất nhiều món ăn hay món bánh khác nhau.

Trên đây là những loại thực phẩm giàu chất kẽm mà bạn nên dung cấp mỗi ngày dù cơ thể có thiếu chất kẽm hay không? Bởi lẽ kẽm rất quan trọng để tạo nên vẻ đẹp cho mái tóc, làn da và móng của bạn.

One thought on “Những loại thực phẩm giàu chất kẽm

  1. Pingback: 6 biểu hiện thiếu kẽm trong cơ thể

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *