Cũng là một loại nước tương, nhưng tương Tamari lại được đánh giá cao về giá trị dinh dưỡng cũng như những lợi ích sức khỏe cho người thương của bạn mà nước tương thông thường không thể làm được. Ở bài chia sẻ này, chúng ta sẽ tìm hiểu về những điểm đặc biệt của tương Tamari để hiểu vì sao loại nước chấm này được đánh giá cao cũng như cách làm quen loại tương này trong bữa ăn của bạn.

Trong thuật ngữ dưỡng sinh, người ta phân biệt rõ ràng giữa từ Tamari và Shoyu. Mặc dù tính chất của chúng là một loại gia vị, một loại nước chấm dành cho các món ăn thêm vị đậm đà nhưng dựa vào quy trình sản xuất và chất lượng của nó, Tiên sinh Ohsawa – một nhà dinh dưỡng học đã sáng lập ra phương pháp thực dưỡng đã gọi loại gia vị “đệ nhất đậm đà”, giàu độ đạm bằng cái tên thân thương như thế.

Tamari khác gì với nước tương trên thị trường hiện nay?

  1. Về cách sản xuất

Nước tương thông thường (tiếng Nhật thường gọi là Shoyu) là loại nước tương đang chiếm khoảng 85% trên thị trường. Shoyu được làm bằng cách nấu đậu nành với lúa mì hoặc ngũ cốc khác rồi rang lên, tiếp đến ủ chúng trong nước có muối để lên men. Ngoài ra, người ta còn cho thêm các phụ gia bảo quản chống mốc, hương liệu. Loại này không thích hợp cho người dị ứng gluten

Nước tương Tamari là phần nước lắng xuống cuối cùng của miso, được lên men theo phương pháp truyền thống từ 100% đậu nành thiên nhiên, rất ít hoặc không có lúa mì được thêm vào, cho nên những người bị dị ứng gluten có thể sử dụng an toàn.

Những Điểm Đặc Biệt Của Tương Tamari
Những Điểm Đặc Biệt Của Tương Tamari

     2. Về hương vị

Tamari thường sáng hơn nước tương thường và có vị mặn hơn, đậm đà hơn, hương thơm tự nhiên của loại đậu nành lên men và không có thêm chất phụ gia để tang hương vị.

Đây là điểm khác biệt của hai loại nước tương này.

Những Điểm Đặc Biệt Của Tương Tamari
Những Điểm Đặc Biệt Của Tương Tamari

Cách làm quen với tương Tamari

Nếu bạn đã quen dùng loại tương thông thường trong thời gian dài thì khi chuyển qua sử dụng tương Tamari thì ban đầu có thể sẽ khó khăn cho bạn vì Tamari có vị mặn và mùi lên men nguyên chất của đậu nành. Vì thế, để dễ dàng cho người mới bắt đầu, bạn nên khử nén nước tương Tamari bằng các bước đơn giản như sau:

  • Dùng dầu mè hoặc dầu hướng dương phi hành tây cho giòn và có mùi thơm
  • Sau đó cho nước tương tamari vào và khuấy đều. Thêm ớt và một ít mật mía để nước tương có vị cay cay và ngọt ngọt một cách tự nhiên.
Những Điểm Đặc Biệt Của Tương Tamari
Những Điểm Đặc Biệt Của Tương Tamari

Vậy là bạn đã có một chén nước tương đúng chất thơm ngon và bổ dưỡng cho bữa ăn của gia đình. Đừng xem thường một chén nước tương nhỏ nhé! Tuy là nước chấm bình thường, nhưng nó sẽ làm gia tang vị ngon của món ăn, giúp bạn vui vẻ trong bữa ăn và còn “âm thầm” bảo vệ sức khỏe của bạn trong một thời gian dài nữa.

Để biết thêm về công dụng đặc biệt chỉ có ở tương Tamari, mời bạn tham khảo bài viết này --> https://nhabut.com/san-pham/san-pham-thuc-duong/tuong-tamari-nguyen-duong/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *