Áp dụng một trong những cách kiểm tra sức khỏe đơn giản mà chính xác dưới đây bạn sẽ phát hiện ra ngay những chứng bệnh thiếu máu, giảm sút trí tuệ, bệnh tiểu đường, tim mạch, đột quỵ, Parkinson…ngay tại nhà.

Cách 1: Giữ thăng bằng trên một chân

Nếu trong 60 giây, bạn đứng thăng bằng được trên một chân thì có thể kết luận não bộ của bạn khỏe mạnh và không bị nhiễm siêu vi trong não. Ngược lại, nếu ít hơn thì có thể não của bạn đang gặp vấn đề, trí tuệ sẽ giảm sút sớm ( Theo nghiên cứu của Nhật Bản)

Giữ thăng bằng trên một chân 1
Giữ thăng bằng trên một chân

Cách 2: Chạm tay vào ngón chân

Bạn ngồi vững trên sàn nhà, chân duỗi thẳng về trước. Sau đó ép người sát chân đồng thời đưa tay với chạm ngón chân. Nếu bạn không làm được và tay còn xa so với ngón chân thì có khả năng bạn đang gặp vấn đề về tim mạch.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học North Texas giải thích rằng: Do động mạch cơ thể đàn hồi ít, máu tuần hoàn kém hiệu quả là nguyên nhân khiến bạn khó thực hiện bài tập này. Khi ấy, tim phải làm việc vất vả hơn để bơm đủ máu nên lâu ngày làm tăng nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ.

Chạm tay vào ngón chân 2
Chạm tay vào ngón chân

Bạn nên căng duỗi cơ thể mỗi đêm trước khi ngủ sẽ giúp cải thiện đáng kể sức khỏe.

Cách 3: Vừa leo cầu thang vừa nói chuyện hoặc hát

Leo cầu thang bộ tuy mệt nhưng đó là cách mà các chuyên gia sức khỏe thường khuyến khích để bảo vệ sức khỏe tim mạch tốt hơn. Để kiểm tra tình trạng tim mạch, bạn vừa leo cầu thang, vừa hát hay nói chuyện.

Vừa leo cầu thang vừa nói chuyện hoặc hát 2
Vừa leo cầu thang vừa nói chuyện hoặc hát

Nếu hành động ấy khiến cho bạn cảm thấy căng thẳng, khó thở, khó nói chuyện hoặc bị ép tim thì tốt nhất nên khám bác sĩ ngay.

Cách 4: Đang nằm và bật dậy

Các chuyên gia sức khỏe cho biết: Việc thay đổi đột ngột tư thế từ nằm sang ngồi kèm theo đó là hiện tượng chóng mặt là dấu hiệu của thiếu sắt, thậm chí có thể là thiếu máu, huyết áp thấp, mất nước… Điều này có liên quan đến nhiều hệ hệ thống trong cơ thể như tim, huyết áp, não, hệ thống thần kinh…Vì thế, bạn nên kiểm tra sức khỏe kịp thời để tránh những triệu chứng khác kéo theo.

Đang nằm và bật dậy 2
Đang nằm và bật dậy

Cách 5: Dùng đầu bút chì chạm vào ngón chân

Cách kiểm tra này khá thú vị: Bạn nhờ người khác dùng đầu bút chì đâm nhẹ vào các ngón chân nhưng với điều kiện là bạn không được nhìn thấy. Nếu bạn nói đúng ngón chân nào mới bị chạm thì có nghĩa là cảm giác ở ngón chân vẫn đang rất tốt, không bị tê cứng ở bàn chân và không có khả năng bị tiểu đường.

Dùng đầu bút chì chạm vào ngón chân 2
Dùng đầu bút chì chạm vào ngón chân

Trong trường hợp ngược lại thì có thể là dấu hiệu cho thấy hệ thống thần kinh ở chân đang bị tổn thương và cần đi khám ngay để biết nguyên nhân nào gây ra, có thể là dấu hiệu của tiểu đường hoặc một căn bệnh nào khác đang tiềm ẩn trong cơ thể.

Cách 6: Ngồi xuống đứng dậy

Nếu bạn áp dụng cách đang ngồi xổm rồi đứng dậy và ngược lại vài lần, vẫn giữ thăng bằng và thực hiện dễ dàng, không vịn vào đâu thì có thể thấy sức khỏe bạn đang rất tốt.

Ngồi xuống đứng dậy 2
Ngồi xuống đứng dậy

Còn ngược lại, nếu bạn gặp khó khăn với bài kiểm tra này thì mức độ linh hoạt của cơ thể bị giảm, sức mạnh cơ bắp không đủ và tỷ lệ cân nặng cơ thể không phù hợp…

Cách 7: Đặt một tờ giấy trên lưng bàn tay

Những người mắc bệnh Parkinson, tuyến giáp hoạt động quá mức, thiếu hụt vitamin, các vấn đề về hormone…thường có biểu hiện là bàn tay bị run rẩy mặc dù thời tiết đang bình thường. Liệu bạn có đang mắc phải một trong những bệnh này? Cách kiểm tra là bạn hãy đặt một tờ giấy mỏng lên lưng bàn tay và quan sát. Nếu bàn tay run thì tờ giấy cũng rung theo rất dễ nhận thấy.

Đặt một tờ giấy trên lưng bàn tay 1
Đặt một tờ giấy trên lưng bàn tay

Những cách kiểm tra sức khỏe đơn giản mà chính xác sẽ giúp bạn tự hiểu rõ về sức khỏe của mình và có cách bảo vệ phù hợp. Đừng nên chủ quan bởi theo tuổi tác, sức khỏe sẽ giảm dần và những chứng bệnh ấy sẽ phát triển ở mức độ mạnh hơn.

Nguồn: Sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *