Mặc dù nằm bên trong cơ thể nhưng khi bị tổn thương, các cơ quan nội tạng đều phát tín hiệu ra bên ngoài cơ thể. Gan cũng vậy! Đây là một trong những bộ phận dễ bị tổn thương nhất do chịu nhiều tác động từ cách sinh hoạt thiếu lành mạnh của con người thời hiện đại. Cùng Nhà Bụt khám phá cách nhận biết gan đang bị tổn thương qua bốn dấu hiệu.

Các bệnh về gan thường gặp như viêm gan B, C và A, viêm gan do rượu, xơ gan và gan nhiễm mỡ. Các bệnh này có thể do nhiễm trùng trên diện rộng, viêm sưng gan hoặc do lạm dụng đồ uống có cồn và sự tích tụ mỡ thừa ở gan gây ra. Khi ấy, nếu không có giải pháp chữa trị kịp thời mà để bệnh ủ lâu dài sẽ có thể dẫn tới tử vong

Nhận biết gan đang bị tổn thương qua bốn dấu hiệu 1
Nhận biết gan đang bị tổn thương qua bốn dấu hiệu

Bốn dấu hiệu nhận biết là:

1. Phân và nước tiểu

Hầu như chúng ta ít khi quan tâm đến độ đặc và màu sắc của phân và nước tiểu. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên nên thường xuyên kiểm tra các dấu hiệu vì sự thay đổi của chúng có thể là dấu hiệu của một căn bệnh nào đó.

Nếu nước tiểu có màu đậm và nhiều bọt còn phân thì lỏng và xám, bạn cần đi kiểm tra gan ngay lập tức.

2. Ngứa

Khi không hề bị dị ứng hay có vấn đề về da mà cơ thể vẫn ngứa ngáy dữ dội có thể là dấu hiệu của một lá gan không khỏe mạnh.

Nhận biết gan đang bị tổn thương qua bốn dấu hiệu
Nhận biết gan đang bị tổn thương qua bốn dấu hiệu

3. Trào ngược axit

Nếu sau khi ăn, hiện tượng trào ngược xảy ra với tần suất ít là rất bình thường vì có thể đó là những thực phẩm không tốt cho sức khỏe.

Tuy nhiên, nếu tình trạng này thường xuyên xuất hiện mà không có lý do rõ ràng, nhất là nếu nó đi kèm với buồn nôn và nôn ọe, đây hoàn toàn có thể là triệu chứng của tổn thương gan.

4. Bầm tím và chảy máu

Dấu hiệu này rất thường xảy ra nhưng không phải ai cũng hiểu nguyên nhân. Đôi khi bạn không va chạm hay làm gì tổn thương đến cơ thể nhưng trên da vẫn xuất hiện các dấu bầm tím hay chảy máu bất thường. Khi gặp hiện tượng này, hãy sốm đi khám để biết chính xác nguyên nhân, đó có thể là dấu hiệu của bệnh gan.

Ngoài dấu hiệu da bị vàng bất thường, bạn còn nên nắm được cách nhận biết gan đang bị tổn thương qua bốn dấu hiệu để có thêm kinh nghiệm trong việc chăm sóc sức khỏe kịp thời, tránh những hậu quả không đáng tiếc về sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *