Ăn và sống như thế nào để tránh ung thư?

Khoa học chưa tìm ra cách điều trị ung thư triệt để – Theo các chuyên gia Trung tâm ung thư Parkway Singapore khẳng định. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể ngừa căn bệnh này qua lối sinh hoạt của mình. Ăn và sống như thế nào để tránh ung thư?

Ăn và sống như thế nào để tránh ung thư? 2
Ăn và sống như thế nào để tránh ung thư?

Các nhà khoa học của Quỹ Nghiên cứu ung thư thế giới và Viện Nghiên cứu ung thư Mỹ đã tìm ra nguyên nhiều yếu tố gây ung thư, từ đó đã đúc kết những nguyên tắc sống khỏe để ngăn ngừa ung thư hình thành hoặc tái phát, như sau:

– Duy trì chất béo cơ thể càng thấp càng tốt trong mức cân nặng bình thường.

– Luôn hoạt động thể chất như một phần của cuộc sống thường ngày

– Giảm ăn đường và đồ ngọt

– Nên ăn chủ yếu các thực phẩm có nguồn gốc thực vật.

– Hạn chế thịt đỏ và thịt chế biến sẵn.

– Không dùng nhiều thức uống có cồn. Đàn ông không nên uống nhiều hơn hai ly mỗi ngày và phụ nữ không nên uống hơn một ly.

– Hạn chế ăn muối. Dùng thực phẩm nêm ít muối hơn, không ăn thịt khói, tránh các loại ngũ cốc và đậu bị mốc.

– Cần bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể bằng thực phẩm tươi hơn là thực phẩm chức năng.

Ăn và sống như thế nào để tránh ung thư? 3
Ăn và sống như thế nào để tránh ung thư?

Một lần nữa, các nhà nghiên cứu khẳng định không một loại “siêu thực phẩm” nào có thể ngăn ngừa ung thư.

  • Điều cần thiết là kết hợp hài hòa các loại thực phẩm và tập thể dục mỗi ngày là cách tốt nhất để tránh xa bệnh tật.
  • Tốt nhất không dùng các thực phẩm chế biến sẵn như giăm bông, thịt xông khói, xúc xích bởi các thực phẩm này thường được cho thêm muối nitrat và nitrit. Quá trình hun khói và sấy khô có thể sản sinh N-nitroso, một hợp chất gây ung thư.
  • Hãy lưu tâm nhiều hơn tới cách bạn chuẩn bị thức ăn. Ví dụ, tránh nấu thịt ở nhiệt độ cao như chiên ngập dầu. Nướng hoặc quay thịt, hải sản trực tiếp trên lửa vì có thể hình thành chất gây ung thư.
  • Không ăn thực phẩm mốc bởi các độc tố trong nhiều loại hạt như ngũ cốc và lạc (đậu phộng) có thể chứa aflatoxin, fumonisin là những chất gây viêm và ung thư.
  • Hãy cố gắng sử dụng các nguyên liệu tươi ngon và tự nhiên để nấu nướng. Chẳng hạn, chọn cá hoặc gà tươi thay vì viên gà hoặc chả thịt vì những thực phẩm này được coi là đồ chế biến sẵn chứa chất bảo quản hoặc phụ gia.
Ăn và sống như thế nào để tránh ung thư? 1
Ăn và sống như thế nào để tránh ung thư?

Ngày nay, xu hướng dùng thực phẩm chế biến sẵn bảo quản lạnh vì tiện dụng cho nhiều người. Để hạn chế thói quen xấu này, bạn nên cố gắng lên kế hoạch trước sẽ nấu món gì trong ngày. Bằng cách này, bạn sẽ biết cần rã đông những nguyên liệu gì và sẵn sàng nấu ăn khi về đến nhà.

  • Nghiên cứu chỉ ra uống đồ có cồn làm tăng nguy cơ mắc các loại ung thư đầu và cổ, thực quản, đại trực tràng và ung thư vú. Loại đồ uống này sản sinh ra oxy phản ứng có thể làm tổn thương ADN, protein và lipid hoặc chất béo trong quá trình oxy hóa. Chất này cũng làm suy yếu khả năng phá vỡ và hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng liên quan đến nguy cơ ung thư.
Ăn và sống như thế nào để tránh ung thư?
Ăn và sống như thế nào để tránh ung thư?

Đồ có cồn cũng được biết đến với khả năng làm tăng lượng oestrogen, một hormone làm tăng nguy cơ ung thư vú. Bia, rượu cũng có thể chứa nhiều chất gây ung thư như nitrosamine, sợi amiang, phenol và hydrocarbon ảnh hưởng đến quá trình thụ thai và sinh sản.

Đó là nguyên tắc ăn và sống như thế nào để tránh ung thư? Không khó chút nào, chỉ cần chúng ta tuân thủ thì sẽ giảm rất lớn tỷ lệ mắc bệnh ung thư.

Nguồn: Tham khảo

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *