Chế độ ăn uống của người bệnh tiểu đường khá đặc biệt bởi không khéo sẽ không thể kiểm soát được lượng đường huyết. Vậy nên và không nên ăn gì khi bị tiểu đường loại 2?

Tình trạng mắc bệnh tiểu đường hiện nay

Tiền tiểu đường là tình trạng lượng đường huyết cao hơn bình thường từ 10 – 20 lần so với những người có đường huyết bình thường. Đây chưa phải là mức phải liệt vào dạng tiểu đường loại 2 nhưng đó dấu hiệu đáng báo động nếu không tuân thủ theo chế độ ăn uống phù hợp.

Nen va khong nen an gi khi bi tieu duong loai 2 3
Nen va khong nen an gi khi bi tieu duong loai 2

Phần Lan, Trung Quốc và Mỹ đã nghiên cứu về chương trình ngăn chặn tiểu đường hoặc trì hoãn diễn tiến căn bệnh đã kết luận rằng: Khi con người ăn uống hợp lý, giảm trọng lượng cơ thể từ 5 – 10% và đi bộ 30 phút/ngày, 5 ngày/tuần, họ sẽ giảm nguy cơ tiểu đường dạng 2 khoảng 58% trong vòng 2 năm.

Còn tạp chí The Conversation dẫn lời Giáo sư Clare Collins và đồng sự ở Đại học Newcastle (Anh) đã đưa ra những lời khuyên hữu ích sau khi triển khai và quan sát những người tình nguyện tham gia chương trình ngăn chặn tiểu đường trong vòng 6 tháng. Trung bình họ giảm được 5,5 kg và cải thiện được lượng đường huyết theo hướng tốt hơn

Nên và không nên ăn khi bị tiểu đường loại 2

NÊN ĂN

Nhiều trái cây, rau quả

Kết quả phân tích lại những cuộc nghiên cứu với hơn 179.000 người tham gia cho thấy nguy cơ mắc tiểu đường loại 2 giảm ở nhóm người ăn nhiều trái cây và rau quả hơn mọi nhóm còn lại. Hiệu quả tác động lớn nhất thuộc về nhóm rau lá xanh đậm như cải bó xôi, cải cầu vồng, cải bắp, cải xoăn, các loại rau cải châu Á (chẳng hạn rau muống, cải bẹ xanh…), rau diếp, bông cải xanh, cải xoong.

Nen va khong nen an gi khi bi tieu duong loai 2
Nen va khong nen an gi khi bi tieu duong loai 2

Uống cà phê.

Cà phê chứa các hoạt chất sinh học hỗ trợ điều tiết lượng đường huyết. Trong đó, chiết xuất a xít chlorogenic có trong loại thức uống này giúp cải thiện hoạt động trao đổi chất của đường glucose và tình trạng nhạy insulin, trong khi a xít caffeic tăng cường tốc độ cơ bắp sử dụng đường glucose. Đây là lý do tại sao trong suốt 28 báo cáo với sự tham gia của hơn 1 triệu người trưởng thành, nhóm uống cà phê lại ít bị tiểu đường loại 2.

Nen va khong nen an gi khi bi tieu duong loai 2 2
Nen va khong nen an gi khi bi tieu duong loai 2

Nhiều thực vật

Báo cáo thực hiện trên 200.000 người trong cuộc nghiên cứu ở Mỹ đã theo dõi lượng thức ăn từ nguồn thực vật với nguy cơ tiểu đường trong hơn 20 năm.

Kết quả cho thấy những người ăn nhiều thực vật và ít thịt giảm được 20% nguy cơ phát bệnh, trong khi nhóm ăn nhiều nhất các loại như ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau quả… giảm được nguy cơ mắc chứng tiểu đường đến 34%. Trong số những người chọn lựa những dạng thực vật ít lành mạnh hơn, như ngũ cốc tinh chế, khoai tây, nước ép, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn 16%.

Uống trà Bồ Công Anh

Trà bồ công anh kích thích tuyến tụy sản xuất insulin. Ngoài ra, loại cây này còn được coi là một loại thuốc lợi tiểu tự nhiên, giúp loại bỏ lượng đường dư thừa ra khỏi cơ thể và cũng như loại bỏ đường bị tích tụ trong thận mà hầu hết các bệnh nhân tiểu đường đều mắc.

Nen va khong nen an gi khi bi tieu duong loai 2
Nen va khong nen an gi khi bi tieu duong loai 2

CẦN TRÁNH

Nước ngọt.

Từ 17 cuộc nghiên cứu dân số ở Mỹ và Anh, các chuyên gia xác định được mối liên hệ giữa thói quen uống nước ngọt và bệnh tiểu đường. Trong vòng 10 năm, hơn 38.000 người đã bị tiểu đường loại 2 vì thói quen này. Sau khi tính toán, mỗi phần nước ngọt uống thêm hằng ngày có liên quan đến việc tăng 13% nguy cơ mắc chứng tiểu đường.

Nen va khong nen an gi khi bi tieu duong loai 2 1
Nen va khong nen an gi khi bi tieu duong loai 2

Chất bột đường.

Những thực phẩm có chỉ số bột đường cao tiêu hóa nhanh hơn, dẫn đến sự gia tăng lượng đường huyết sau khi ăn. Nên tham khảo các chỉ số, tìm hiểu kỹ lưỡng để chọn thực phẩm phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *