Từ lâu, người dân trồng thốt nốt chủ yếu là để lấy nước uống giải khát, chế biến thành rượu vang và sản xuất đường. Đường thốt nốt là cái tên khá quen thuộc đối với tất cả người Việt Nam. Tuy nhiên, giá thành của đường thốt nốt cao hơn hẳn đường tinh luyện đang được sử dụng phổ biến. Để biết nguyên nhân là từ đâu, chúng ta cùng nhau khám phá những công dụng tuyệt vời từ đường thốt nốt.

Thốt nốt là loại cây nổi tiếng xuất xứ từ Campuchia, có tên tiếng Khmer là “Thnot” tức là cây dừa đường. Đường thốt nốt có hai loại: màu ngà và màu trắng. Nhưng đa phần nhiều người chọn đường màu ngà vì nó giữ nguyên vị ngọt thanh tự nhiên vì không qua tinh chế. Đường thốt nốt không chỉ là một loại gia vị nêm nếm thông thường mà nó còn mang đến rất nhiều công dụng cho sức khỏe của bạn:

Đường thốt nốt được dùng phổ biến trong các món ăn

1. Cải thiện tình trạng thiếu máu

Đường thốt nốt rất giàu các khoáng chất: canxi, phốt pho, selen, kẽm, magie,… (cao hơn gấp 60 lần so với đường cát trắng) và các loại vitamin khác nhau. Chúng có khả năng giúp xương chắc khỏe, tăng cường hệ miễn dịch.

Ngoài ra, những phụ nữ bị thiếu máu, phụ nữ mang thai nên dùng đường thốt nốt trong việc chế biến các món ăn vì đây là nguồn chất sắt dồi dào, sẽ làm gia tăng lượng huyết sắt tố

Đường thốt nốt bổ sung sắt cải thiện tình trạng thiếu máu

2. Tốt cho hệ tiêu hóa

Một số nơi ở Ấn Độ, người dân có thói quen nhâm nhi những viên đường thốt nốt nhỏ sau mỗi bữa ăn chính để dễ tiêu hóa. Nghe có vẻ lạ nhưng theo nghiên cứu, khi đường thốt nốt vào trong dạ dày sẽ kích thích sự hoạt động của các enzyme tiêu hóa và còn giúp làm sạch đường ruột.

Đường thốt nốt tốt cho hệ tiêu hóa

3. Tốt cho da

Da bạn sẽ chậm lão hóa và trở nên mịn màng nếu mỗi ngày cơ thể được bổ sung lượng đường thốt nốt nhất định. Đó là do trong loại đường này có chứa nhiều hàm lượng chất chống oxy hóa nên sẽ bảo vệ tế bào cơ thể tránh khỏi sự tổn hại do các gốc tự do gây ra.

4. Cung cấp năng lượng và bảo vệ cơ thể

Do trong đường thốt nốt có chứa nhiều hợp chất carbohydrate nên giúp cơ thể tiêu hóa nhanh hơn so với đường cát trắng, từ đó sẽ giải phóng nguồn năng lượng tích trữ. Ngoài ra, đường thốt nốt có đặc tính khá đặc biệt: Vào mùa hè khi dùng sẽ giúp hạ nhiệt, làm mát cơ thể; vào mùa đông sẽ giúp giữ ấm, đỡ bị lạnh hơn.

Đường thốt nốt cung cấp năng lượng cho cơ thể

5. Cách phân biệt đường thốt nốt thật giả

Đường thốt nốt có giá thành khá cao nên việc làm giả sản phẩm rất dễ xảy ra. Để mua sản phẩm chất lượng để đảm bảo cho sức khỏe, dưới đây là những cách phân biệt:

* Đường thật

– Cảm quan: Không nhìn thấy các tinh thể đường óng ánh

– Mùi vị: Mùi thơm thốt nốt, hơi có mùi khét do ngào đường thủ công

– Độ mịn: Đường mịn, mềm, dùng thìa cạo dễ dàng, thấy bột bột

– Độ tan: cho vào miệng tan rất nhanh, cảm giác mịn, không có tinh thể đường viên viên

– Độ ngọt: Ngọt dịu, có thể hơi chua

Đường thốt nốt nguyên chất

* Đường nhái

– Cảm quan: có thể nhìn thấy các tinh thể đường óng ánh

– Mùi vị: ko có mùi thơm thốt nốt, không có mùi khét

– Độ mịn: ko mịn, rất cứng, khó dùng thìa cạo, cạo ra thấy các hạt nhỏ, không được mịn

– Độ tan: cho vào miệng tan chậm hơn, cảm giác lôm côm do các tinh thể đường viên

– Độ ngọt: rất ngọt, không chua

Đường thốt nốt rất tốt cho sức khỏe. Nhà Bụt hiện nay đang có sản phẩm đường thốt nốt hữu cơ, sạch, chất lượng đảm bảo và bao bì đóng gói đẹp với giá: 100.000 VNĐ/gói 500g

Đường thốt nốt hữu cơ Nhà Bụt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *