Vì sao nên ngâm đậu trước khi ăn?

Thông thường, trước khi sử dụng loại hạt nào, người ta thường ngâm vào nước. Không những để làm sạch, làm mềm hạt mà còn những lý do cực kỳ quan trọng. Cùng Nhà Bụt tìm câu giải đáp: Vì sao nên ngâm đậu trước khi ăn?

1. Vì sao nên ngâm đậu trước khi ăn?

Bạn có biết vì sao khi đủ độ ẩm, các loại hạt lại dễ dàng nảy mầm không? Đó là vì khi tiếp xúc với độ ẩm phù hợp, chất ức chế dinh dưỡng sẽ bị loại bỏ để hạt có đủ sức sống vươn lên. Nên khi ngâm hạt, chất dinh dưỡng sẽ được kích hoạt để cơ thể hấp thụ dễ dàng.

Vì sao nên ngâm đậu trước khi ăn? 2
Vì sao nên ngâm đậu trước khi ăn?

Bên cạnh đó, những độc tố cũng được giảm hẳn để bảo vệ sức khỏe của chúng ta. Cụ thể:

     ✓ Các loại đậu vốn chứa chất ức chế men. Chất này làm tắc nghẽn, làm cong hoặc biến tính hoạt động tiêu hóa và chuyển hóa chất của một enzyme. Vì thế, nếu không ngâm, chất ức chế men có thể làm khó tiêu khi ăn.

     ✓ Tất cả các loại ngũ cốc chứa acid phytic trong các lớp bên ngoài hoặc cám. Phytic acid không được xử lý có thể kết hợp với canxi, magiê, sắt, đồng và đặc biệt là kẽm trong đường ruột và ngăn chặn sự hấp thụ.

Vì sao nên ngâm đậu trước khi ăn? 4
Vì sao nên ngâm đậu trước khi ăn?

** Kết luận: Việc ngâm các loại hạt sẽ tạo điều kiện sản xuất rất nhiều các enzym có lợi. Hoạt động của các enzym này cũng làm tăng số lượng các chất dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin nhóm B. Trong quá trình ngâm và lên men, gluten và protein khó tiêu khác bị chia nhỏ thành các thành phần đơn giản sẵn sàng hơn cho sự hấp thụ.

2. Nên ngâm các loại đậu như thế nào và thời gian bao lâu?

Bạn nên ngâm các loại hạt và ngũ cốc vào nước, nước muối, hoặc một hỗn hợp nước ấm cùng chất có tính axit tự nhiên như chanh trong khoảng từ 7 – 24 giờ để chất ức chế enzyme được trung hòa, thấy được qua sự nảy mầm bắt đầu.

Vì sao nên ngâm đậu trước khi ăn?
Vì sao nên ngâm đậu trước khi ăn?

3. Lời khuyên hữu ích

Nhiều người đã ngâm đậu trong nước và giấm ít nhất mười hai giờ trước khi nấu. Đậu đã ngâm và sấy khô có thể nghiền nát và được sử dụng như bột làm đặc và nướng bánh. Điều này là hữu ích cho những người không ăn gluten.

Vì sao nên ngâm đậu trước khi ăn? 1
Vì sao nên ngâm đậu trước khi ăn?
  • Một đề nghị nữa là đặt rong biển kombu ở dưới cùng của nồi khi ngâm đậu. Tỉ lệ: 1 rong biển – 6 đậu hoặc hơn. Việc này làm tăng hương vị, tốt tiêu hóa, hấp thụ chất dinh dưỡng nhiều hơn, và nấu nhanh hơn.
  • Ngâm 1 phần đậu trong 4 phần nước trong 12 giờ hoặc qua đêm.
  • Để có kết quả tốt nhất, thay nước 1-2 lần.
  • Đậu lăng và đậu Hà Lan khô yêu cầu ngâm ngắn hơn, trong khi đậu tương cần để ngâm lâu hơn.

Ngâm làm mềm vỏ và bắt đầu quá trình nảy mầm, loại bỏ acid phytic, do đó làm cho khoáng chất nhiều hơn. Ngâm cũng thúc đẩy tiêu hóa, nấu ăn nhanh hơn hơn nữa. Chỉ cần loại bỏ nước ngâm rồi đun sôi vớt bọt. Tiếp tục đun sôi 20 phút mà không có nắp ( giúp phá vỡ và phân huỷ các enzym không tiêu hóa được).

Vậy là bạn hiểu lý do vì sao nên ngâm đậu trước khi ăn rồi phải không? Vậy thì trước khi chế biến món gì thành phần đậu, đừng bỏ qua công đoạn đơn giản nhưng quan trọng này, để đảm bảo cơ thể hấp thụ đủ chất dinh dưỡng cũng như giảm thiểu độc hại.

Ngoài ra, Nhà Bụt giới thiệu đến bạn các loại đậ hữu cơ sạch mà chúng tôi đang cung cấp sẽ giúp bạn càng yên tâm hơn nữa về thành phần dinh dưỡng cao cũng như độ an toàn khi dử dụng. Tham khảo thêm tại: www.nhabut.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *