Giàu protein, chất sắt, các vitamin nhóm B, potassium, kẽm và nhiều khoáng chất tốt cho sức khỏe nhưng lại ít calori và các chất béo bão hòa, đậu nành là thực phẩm chay tốt cho sức khỏe

1. Hàm lượng dinh dưỡng dồi dào từ đậu nành

Do đó, đậu nành được dùng để bổ sung protein thay thế các sản phẩm thịt động vật. Đặc biệt ở người ăn chay, đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành có thể được xem là nguồn cung cấp protein quan trọng nhất.

Đậu nành giàu protein và sắt hơn thịt bò, chứa nhiều calcium hơn sữa, nhiều lecithin hơn trứng. Ngoài ra, đậu nành còn chứa đầy đủ các amino acid cần thiết, là loại thực phẩm duy nhất cung cấp hàm lượng lớn protein so với các nguồn cung cấp protein khác.

Đậu nành là thực phẩm chay tốt cho sức khỏe 2
Đậu nành là thực phẩm chay tốt cho sức khỏe

Một sản phẩm khác từ đậu nành – dầu nành chứa ít chất béo bão hòa nhưng chứa nhiều các chất có lợi cho sức khỏe như isoflavone, saponin, lignan, phytosterol.

Theo nhiều nghiên cứu, đậu nành có tác dụng trong phòng ngừa và điều trị các bệnh như bệnh tim mạch, ung thư, viêm khớp và làm dịu các triệu chứng mãn kinh.

2. Đậu nành tốt cho tim mạch

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, dù đậu nành có thể thay thế cho đạm động vật và giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Nguyên nhân là do đậu nành có khả năng làm giảm cholesterol có hại LDL và tăng cường mức cholesterol có lợi HDL.

Đậu nành là thực phẩm chay tốt cho sức khỏe 1
Đậu nành là thực phẩm chay tốt cho sức khỏe

Cơ quan Quản lý Dược và Thực phẩm Hoa Kỳ đã đồng thuận cho phép niêm yết tính năng giảm nguy cơ bệnh tim mạch của protein đậu nành trên các sản phẩm.

3. Đậu nành giúp chống một số loại ung thư

Theo thống kê thì tỉ lệ ung thư vú và ung thư tiền liệt tuyến ở các quốc gia Châu Á thấp hơn các nước phương Tây. Theo các chuyên gia nghiên cứu của Châu Á, nếu hấp thụ đậu nành trong giai đoạn đầu của cuộc đời thì giúp bảo vệ cơ thể khỏi một số loại ung thư.

Đậu nành là thực phẩm chay tốt cho sức khỏe 3
Đậu nành là thực phẩm chay tốt cho sức khỏe

Đậu nành chứa nhiều isoflavone, nên giúp phòng chống sự phát triển của tế bào ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, vẫn chưa có sự thống nhất về tác dụng này của đậu nành ở các chuyên gia phương Tây và Châu Á. Do đó, các chuyên gia vẫn khuyên rằng nên ăn đậu nành vừa phải và thận trọng hơn trong hấp thu đậu nành khi được chẩn đoán là đã mắc ung thư vú.

4. Đậu nành giúp chống viêm khớp xương

Các nghiên cứu khẳng định rằng isoflavone trong đậu nành làm chậm quá trình thoái hóa xương khớp cho người cao tuổi.

5. Đậu nành tốt cho phụ nữ mãn kinh

Đậu nành giàu dưỡng chất, giúp làm giảm các triệu chứng của mãn kinh, nhất là giảm tần suất và sự khó chịu của các cơn bốc hỏa. Tuy vậy, không phải đậu nành có tác dụng này với tất cả mọi phụ nữ ở tuổi mãn kinh.

Theo Foods that Harm & Foods that Heal, Reader’s Digest

Đậu nành là thực phẩm chay tốt cho sức khỏe. Nhưng nếu bạn mua được loại đậu nành hữu cơ, nghĩa là được trồng sạch tự nhiên, không thuốc trừ sâu, không thuốc tăng trưởng lại càng an toàn cho sức khỏe. Đậu nành Nhà Bụt đáp ứng hoàn toàn những tiêu chí đó!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *