Công dụng của các bộ phận từ cây mật gấu

Giá trị y dược quý giá của gây mật gấu không thể nghĩ bàn. Điều này đã được dân gian tin dùng và khoa học chứng minh. Điều đặc biệt ở cây mật gấu chính là tất cả các bộ phận của cây đều có công dụng trị bệnh. Công dụng của các bộ phận từ cây mật gấu bạn cũng cần nên biết.

Công dụng của các bộ phận từ cây mật gấu 2
Công dụng của các bộ phận từ cây mật gấu

Cây mật gấu có mặt khắp nơi ở các vùng miền đất nước, và đây là loại cây rất dễ thích nghi với môi trường, dễ trồng và dẽ sinh trưởng. Người ta luôn biết mật gấu chữa được nhiều căn bệnh phát sinh trên cơ thể người và hầu như không có tác dụng phụ nào nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Trong thành phần cấu tạo của cây mật gấu chứa các chất hóa học có tác dụng ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư cổ tử cung trong cơ thể của con người.

Công dụng của các bộ phận từ cây mật gấu

1. Lá cây mật gấu

Các thành phần hóa học có trong lá cây mật gấu có tác dụng bảo vệ gan, lợi mật và kháng viêm. Bên cạnh đó một số nghiên cứu trên động vật cho thấy: bộ phận này còn có chứa các chất rabdoserrin A và excisanin A với tác dụng ức chế nhất đinh đối với sự phát triển của tế bào ung thư, điển hình là ung thư tử cung.

Công dụng của các bộ phận từ cây mật gấu 2
Công dụng của các bộ phận từ cây mật gấu

2. Thân cây mật gấu

Thân cây mật gấu có tác dụng nổi bật trong việc giảm thiểu các triệu chứng đau nhức. Chẳng hạn như: đau nhức xương khớp, tê thấp, mát gan, phòng và điều trị sỏi mật, giảm đau lưng, tăng cường sức khỏe, tiêu mỡ, viêm đại tràng, giã rượu, chống béo phì.

Công dụng của các bộ phận từ cây mật gấu 1
Công dụng của các bộ phận từ cây mật gấu

3. Rễ cây mật gấu

Rễ cây mật gấu thường được dân gian dùng dễ ngâm rượu có tác dụng bồi bổ cơ thể, thanh nhiệt, giải độc, mát gan, phòng ngừa và chữa sỏi mật. Bên cạnh đó, rễ cạy còn giúp chữa mụn trứng cá, mụn bọc rất rất hiệu quả chỉ trong thời gian ngắn.

Cách sử dụng cây mật gấu

Cách 1: Dùng  10 – 20gr  rễ hoặc thân cây sắc uống chữa ăn uống không tiêu, trị đau ngực, đau gối, chóng mặt, ù tai, viêm gan, vàng da, tiêu chảy, kiết lỵ, đau mắt.

Cách 2: Dùng lá hay quả (8 – 12g) sắc uống hay phối hợp với các vị thuốc khác. Ngoài ra, hoàng liên ô rô còn được dùng để chữa sốt cơn, ho lao, khạc ra máu, lưng gối yếu mỏi, mất ngủ. Đặc biệt nấu nước đặc để rửa chữa viêm da dị ứng, lở ngứa…

Cách 3: Dùng rễ ngâm rượu trong khoảng thời gian từ 6 tháng đến 1 năm sẽ giúp làm đẹp da, trị mụn và trị sẹo mụn lâu năm.

Công dụng của các bộ phận từ cây mật gấu thật tuyệt vời. Nếu bạn không có thời gian để chế biến mật gấu tươi thì có thể dùng các loại đã sấy khô để tiết kiệm thời gian nhưng hiệu quả vẫn như nhau.

Xem thêm: Cây mật gấu tại Nhà Bụt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *