Nhiều người thường thắc mắc: Tại sao tôi ăn ít vẫn tăng cân và ngược lại, tại sao tôi ăn nhiều vẫn khó tăng cân. Nguyên nhân chính là mỗi người đều có cơ địa (hay còn gọi là tạng người) khác nhau. Việc xác định tạng người như thế nào sẽ giúp bạn điều chỉnh cơ thể dễ dàng theo ý muốn và biết cách ăn uống phù hợp với từng tạng người của mình.

Cách xác định tạng người

Là một nhà tâm lý, William Herbert Sheldon đã nghiên cứu và phân loại cơ thể con người có 3 tạng chính là: khó tăng cân (Eectomorphs), dễ tăng cân (endomorphs) và dễ tăng cơ (mesomorphs). Mỗi tạng người sẽ thích hợp với chương trình tập luyện và chế độ ăn uống khác nhau. Cách xác định tạng người dựa vào việc đo vòng cổ tay như sau:

– Nếu chu vi cổ tay của bạn là 15,5-17,7cm: Tạng người khó tăng cân

– Nếu chu vi cổ tay của bạn là 17,7 – 20,3cm: Tạng người dễ tăng cơ

– Nếu chu vi cổ tay của bạn trên 20,3cm: Tạng người dễ tăng cơ

Cách sác định tạng người bằng số đo vòng tay
Cách sác định tạng người bằng số đo vòng tay

Cách ăn uống phù hợp với từng tạng người

1. Tạng người khó tăng cân: Hay còn gọi mà mình dây, có đặc điểm phổ biến: gầy gò, mỏng manh, vai nhỏ, ngực khiêm tốn, dáng cao, khung xương nhỏ, ít cơ bắp…Cơ thể của người này ít bị chất béo tích tụ và tạo mỡ, ngoài ra tốc độ chuyển hóa dưỡng chất nhanh nên họ ăn nhiều nhưng khó tăng cân.

  • Cách khắc phục

– Chế độ tập luyện: Nên tập thể dục ở cường độ cao nhưng trong thời gian ngắn, chủ yếu tập trung vào các nhóm cơ lớn để chúng được giãn nở

– Chế độ ăn uống: Vì mức chuyển hóa cao, mỡ được đốt nhanh nên trong thực đơn ăn hằng ngày cần có các loại thực phẩm như: gạo, bột yến mạch, mì ống, đậu, rau, sữa với độ béo trung bình. Nên ăn nhẹ vào các bữa chính để cơ thể luôn được cung cấp năng lượng.

2. Tạng người dễ tăng cơ: Được đánh giá là có dáng đẹp, chuẩn với sự cân đối của cơ thể như: eo nhỏ, vai rộng, ngực nở, cơ săn chắc… Nếu bạn may mắn sở hữu được thân hình trời phú này thi phải chú ý giữ gìn cơ thể bởi nếu không bạn dễ trở thành tạng người khó tăng cân kèm theo là tích tụ chất béo.

  • Cách duy trì vóc dáng

– Chế độ tập luyện: Nên thực hiện các bài tập nặng để xây dựng cơ thể, kết hợp giữa Cardio và tập tạ để đảm bảo sự săn chắc cơ.

– Chế độ ăn uống: Nên dùng nhiều các thực vật, tránh chất béo, loại trừ đồ ngọt và thực phẩm có nhiều chất bột.

Đặc điểm của tạng người dễ tăng cơ
Đặc điểm của tạng người dễ tăng cơ

3. Tạng người tăng cân: Họ luôn có vóc dáng tròn trịa, mập mạp, mỡ thường tích tụ ở vùng bụng, đùi, cánh tay. Đó là do tốc độ chuyển hóa năng lượng chậm, mỡ thừa dễ bị tích tụ, dẫn đến tình trạng béo phì mất kiểm soát.

  • Cách khắc phục

– Chế độ tập luyện: Người tạng dễ tăng cân nên tham gia các bài tập nặng đặc biệt là Squat chẳng hạn, thời gian tập dài với cường độ cao để cơ thể nóng lên và thúc đẩy sự chuyển hóa nhanh các chất.

– Chế độ ăn uống: Do đặc điểm rất dễ tăng mỡ, dẫn đến tăng cân nên những người thuộc tạng người này nên ăn thành 4-5 bữa nhỏ trong ngày. Lưu ý lượng calo và tiêu thụ ít chất béo nhất có thể. Buổi sang nên ăn trái cây và các carbs khác.

Đặc điểm của tạng người dễ tăng cân
Đặc điểm của tạng người dễ tăng cân

Áp dụng cách ăn uống phù hợp với từng tạng người sẽ giúp bạn có sức khỏe và vóc dáng theo ý muốn. Hơn nữa những dưỡng chất sẽ được hấp thụ đầy đủ vào cơ thể và đào thải ra một cách dễ dàng hơn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *