Phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh có sự thay đổi rất lớn về thể chất và tinh thần, chẳng hạn như tâm trạng vui buồn thất thường, tăng cân, mất ngủ…và trong đó tình trạng rụng tóc kiên tục khi chải tóc hay tắm gội là một vấn đề gặp phổ biến đối với nhiều phụ nữ trong thời kỳ này khiến nhiều người hoảng hốt, lo lắng. Vậy cách hạn chế rụng tóc trong thời kỳ mãn kinh là gì?

1. Nguyên nhân gây ra rụng tóc trong thời kỳ mãn kinh

Phụ nữ bước vào giai đoạn trung niên, đặc biệt là giai đoạn mãn kinh cơ thể sẽ có sự mất cân bằng hormon do nồng độ estrogen và progesteron thấp hơn bình thường. Khi mức hormon này giảm dẫn đến tình trạng tóc trở nên mỏng hơn và cũng tăng trưởng chậm hơn. Bên cạnh đó, androgen ( còn gọi là hormon nam) tăng lên làm co lại các nang lông, góp phần làm tóc rụng nhiều hơn.

Một nguyên nhân khác khiến phụ nữ rụng tóc trong thời kỳ mãn kinh chính là sự thiếu hụt một số chất dinh dưỡng trong chế độ ăn uống, sinh hoạt không đúng cách tạo sự căng thẳng liên tục.

Hoocmon thay đổi khiến tóc rụng nhiều
Hoocmon thay đổi khiến tóc rụng nhiều

2. Cách hạn chế rụng tóc trong thời kỳ mãn kinh

Tránh để tâm trạng bị căng thẳng (stress): Stress có tác động rất lớn đến nồng độ các hormon trong cơ thể. Cụ thể là khi mức estrogen giảm trong thời kỳ mãn kinh, một số chất dẫn truyền thần kinh của não sẽ bị ảnh hưởng gây ra sự thay đổi tâm trạng, lo lắng và thậm chí trầm cảm. Để tránh và giảm căng thẳng, hãy chọn những hoạt động sẽ giúp bạn thư giãn như bơi lội, tập yoga, nghe nhạc, chạy bộ, đi bộ…

Duy trì hoạt động thể chất: Không những giúp bạn cảm thấy khỏe mạnh hơn và hạnh phúc hơn mà còn giúp hệ thần kinh giảm đi căng thẳng do suy nghĩ nhiều. Nghĩa là khi tinh thần bạn hướng đến điều gì đó mang tính tích cực, có vận động thì những sự mệt mỏi, căng thẳng sẽ bị chuyển hướng hay lấn áp một cách tự nhiên, mang đến kết quả tối ưu trong việc kiểm soát tốt tình trạng tăng cân, thay đổi tâm trạng hoặc mất ngủ.

Giữ tâm trạng thoải mái giúp hạn chế rụng tóc
Giữ tâm trạng thoải mái giúp hạn chế rụng tóc

Chú ý chế độ ăn uống: Khi bị rụng tóc bạn hãy hạn chế ăn ít chất béo lại, thay vào đó hãy dùng nhiều rau xanh, trái cây để những độc tố được thải ra bên ngoài, từ đó cơ thể sẽ nhẹ nhàng và tinh thần sẽ thoải mái.

Uống nhiều nước: Để cơ thể hoạt động tốt, bạn cần phải luôn luôn cung cấp đủ nước cho nó. Nghĩa là không để cơ thể bị thiếu nước hay trong tình trạng quá khát nước. Vì thế trung bình hãy uống ít nhất 8 ly nước mỗi ngày và tránh uống nước sô-đa hoặc đồ uống nhiều đường.

Hạn chế dùng hóa chất cho tóc: Trong độ tuổi này những sợi tóc bạc dần xuất hiện và nhiều người đã chê giấu bằng cách nhuộm. Hoặc khi tóc rụng nhiều họ sẽ “ chữa cháy” cấp tốc bằng cách tạo mẫu tóc uốn để trông dầy dặn hơn. Nhưng tiếc thay tác động của nhiệt và hóa chất còn khiến tóc bạn yếu đi rất nhiều và nang tóc bị lão hóa nhanh hơn. Do đó, hãy chăm sóc tóc một cách tự nhiên, chậm nhưng chắc.

Ngủ đủ giấc: Ngủ ngon giấc là rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể, trong đó bao gồm cả mái tóc của bạn. Khi ngủ ngon, các hormon của bạn sẽ được cân bằng và làm giảm sự rụng tóc.

Ăn nhiều rau củ sẽ giúp cải thiện tình trạng rụng tóc
Ăn nhiều rau củ sẽ giúp cải thiện tình trạng rụng tóc

Chất bổ sung thảo dược điều hoà hormon: Cụ thể là chất bổ sung thảo dược điều hoà hormon. Các chất bổ sung thảo mộc điều hòa hormon hoạt động bằng cách kích thích sản xuất hormon từ các tuyến nội tiết của cơ thể. Khi nhiều hormon được sản xuất tự nhiên, sự mất cân bằng hormon sẽ được điều chỉnh. Đây là cách an toàn nhất để điều trị rụng tóc mãn kinh tự nhiên vì nó chỉ làm tăng sản xuất hormon từ các tuyến của cơ thể.

Massage da đầu bằng cách tinh dầu thiên nhiên cũng có thể hữu ích vì nó sẽ thúc đẩy tái tạo nang lông và tăng trưởng tóc.

Tóm lại, cách hạn chế rụng tóc trong thời kỳ mãn kinh chính là hãy giữ tinh thần thoải mái, nghỉ ngơi hợp lý và ăn nhiều rau củ, uống nước. Vì khi tâm trạng ổn định nghĩa là hoocmon trong cơ thể được điều hòa, do đó tóc sẽ giảm rụng một cách tự nhiên.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *