Dưỡng sinh là một trong những cách tu thân của nhà Phật bởi thân thể có khỏe mạnh thì chất lượng cuộc sống mới được nâng cao. Trong đó giấc ngủ rất quan trọng, tuy nhiên ngủ nhiều chưa hẳn sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh mà ngủ sâu không bị mộng mị mới nâng cao tinh lực và trí lực cho cơ thể. Dưới đây là bốn lời khuyên của Phật giáo dưỡng sinh giúp giấc ngủ sâu.

1. Đừng ngủ sau 23h

Sau giờ Tý (23h) được coi là khuya. Theo khoa học nghiên cứu, trong khoảng thời gian từ 11h – 1h sáng là thời gian giải độc gan, cơ thể cần được ngủ. Từ 1h-3h sáng là thời gian giải độc túi mật, vẫn yêu cầu được tiến hành trong khi ngủ. Từ 3h-5h sáng là thời gian để giải độc phổi. Mỗi khung giờ đều có giá trị của nó.

Vì vậy, ngủ muộn trong thời gian dài có thể ảnh hưởng tới gan, thận, khí huyết trong người không thông, thân thể mệt mỏi, sắc mặt tiều tụy, tinh thần trì trệ.

Bon loi khuyen cua Phat giao duong sinh giup giac ngu sau
Bon loi khuyen cua Phat giao duong sinh giup giac ngu sau

2. Loại bỏ tạp niệm

Một nguyên nhân phổ biến khiến nhiều người khó đi vào trong giấc ngủ hoặc ngủ không thẳng giấc là họ thường suy tư, lo nghĩ, đem phiền não trong ngày lên giường.

Vì thế hãy quán rằng “Coi như thân này không có gì, hoặc như đang chìm trong nước, trước hòa tan ngón chân, rồi đến bàn chân, đùi, cuối cùng hóa thành hư ảo, tự nhiên ngủ”. Đây là trạng thái tinh thần lý tưởng để đi vào giấc ngủ trong sách thiện y của nhà Phật.

Và rồi ngồi dậy, nhắm mắt, thở đều, loại bỏ ý niệm ra khỏi đầu rồi từ từ nằm xuống ngủ tiếp. “Trước ngủ tâm, sau ngủ mắt”, chính là đạo lý về giấc ngủ của Phật giáo.

Ngoi thien de loai bo tap niem
Ngoi thien de loai bo tap niem

3. Ba phút ngủ giờ chính ngọ tương đương với ngủ hai giờ

Khoa học lẫn Phật giáo dưỡng sinh đều công nhận rằng giấc ngủ trưa đóng một vai trò hết sức quan trọng để não bộ và thể chất được tái tạo lại sau một buổi sáng làm việc căng thẳng. Không ngủ trưa sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, lừ đừ cho giờ làm việc tiếp theo, và lâu dài sẽ là nguyên nhân gây suy giảm trí nhớ.

Nên có một giấc ngủ kéo dài khoảng 20 phút trong khoảng buổi trưa từ 11 giờ sáng đến 1 giờ chiều để trí óc và thân thể nghỉ ngơi. Đặc biệt, theo quan niệm nhà Phật, lúc chính Ngọ (12 giờ) chỉ cần nhắm mắt ngủ thực sự 3 phút thì cũng tương đương với ngủ hai giờ đồng hồ.

4. Đừng thức dậy quá muộn

Vào mùa đông, sau 6h sáng đã là muộn, vào mùa hè thì sau 5h sáng. Sáng sớm là thời điểm thải độc ra ngoài và những cơ quan như trực tràng, tiêu hóa hoạt động rất tốt. Vì thế nếu dậy muộn thì khả năng hoạt động của những bộ phận trên dễ bị giảm sút, không có lợi cho sức khỏe.

Trên đây là bốn lời khuyên của Phật giáo dưỡng sinh giúp giấc ngủ sâu mà bạn cần lưu ý nếu muốn nâng cao và cải thiện sức khỏe của mình. Hãy kiên trì áp dụng để sớm nhận được kết quả như mong đợi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *