Ăn nhiều muối có lợi cho sức khỏe không?

Muối là gia vị tạo nên sự đậm đà cho các món ăn và cũng là thành phần cần thiết đối với sức khỏe và sự sống. Tuy nhiên, điều này sẽ có tác dụng nếu bạn cung cấp đủ và đúng lượng muối cần thiết cho cơ thể mỗi ngày theo quy định.

✍ Cụ thể:

Người lớn: 5,4g/ngày;

Từ 14-17 tuổi: 4,5g/ngày;

Từ 11-13 tuổi: 3g/ngày;

Từ 7-10 tuổi: 2,5g/ngày;

Từ 4-6 tuổi: 2,3g/ngày.

Nếu ăn quá lượng muối trên sẽ gây ra những hậu quả gì? Bài chia sẻ Ăn nhiều muối có lợi cho sức khỏe không? Sẽ giải đáp vấn đề trên.

Ăn nhiều muối có lợi cho sức khỏe không?
Ăn nhiều muối có lợi cho sức khỏe không?

Ăn nhiều muối quả thật không có lợi cho sức khỏe bởi độ mặn sẽ khiến gây ra những chứng bệnh như:

✦ Bệnh cao huyết áp: Lượng máu sẽ lưu thông nhanh hơn và khiến bệnh trầm trọng hơn dẫn đến nguy cơ tai biến nếu bạn không loại bỏ thoái quen ăn mặn

✦ Bệnh tim: Tim sẽ làm việc nhiều hơn khi bạn ăn mặn và uống nước nhiều làm tăng khối lượng máu tuần hoàn, lâu ngày tim thất trái to lên rồi dẫn đến bị suy tim. Nếu bạn phát hiện và giảm ăn muối thì tim thất trái sẽ trở lại bình thường.

Ăn nhiều muối có lợi cho sức khỏe không?
Ăn nhiều muối có lợi cho sức khỏe không?

✦ Bệnh suyễn: Độ mặn của muối sẽ khiến bệnh nhân suyễn cảm thấy nặng nền, mệt mỏi và cơn suyễn diễn ra thường xuyên hơn. Nguy cơ mắc chứng đột tử sẽ xảy ra nếu cứ tiếp tục duy trì thói quen này.

✦ Bệnh thận: Hệ tuần hoàn máu sẽ làm việc nhiều hơn và gây áp lực lên thận, dẫn đến suy thận. Nếu bạn đang mắc những triệu chứng về thận cần nên hạn chế lượng muối ở mức thấp nhất sẽ giúp cho chức năng thận được cải tạo tốt hơn. Không chỉ có thế muối còn là nguyên nhân dẫn đến sỏi thận, thận nhiễm mỡ.

✦ Bệnh xương khớp: Ăn muối nhiều, uống nước nhiều, tiểu tiện nhiều sẽ thải ra nhiều canxi qua đường nước tiểu, dẫn đến loãng xương.

✦ Bệnh tiêu hóa: Dùng muối nhiều hàng ngày sẽ làm tăng nguy cơ bị ung thư dạ dày so với người ăn khẩu vị bình thường rất nhiều.

✦ Tuổi thọ giảm: Theo nghiên cứu, người ăn mặn cũng có sẽ có tuổi thọ thấp hơn người ít ăn mặn rất nhiều nữa!

Cách hạn chế lượng muối trong những bữa ăn

– Hạn chế dùng thực phẩm đóng hộp: Các loại thực phẩm này có lượng muối khá cao để bảo quản thcự phẩm được lâu dài. Chẳng hạn như: mì gói, lạp xưởng, cá khô, các loại mắm. Với thhực phẩm này, bạn nên rửa qua khi chế biển hoặc dùng ở mức độ vừa phải.

– Không nên chọn nước mắm quá mặn: Các loại nước mắm nhiều đạm, ít muối là sự kựa chọn tốt nhất cho bạn. Hơn nữa, bạn nên chấm nhẹ với lượng vừa đủ, không nên chấm ngập, không chan vào cơm.

Ăn nhiều muối có lợi cho sức khỏe không?
Ăn nhiều muối có lợi cho sức khỏe không?

Xem thêm Hạt nêm Cenovis Bio

– Khi chế biến thức ăn, bạn nên nếm nhạt hơn một chút để tập dần thói quen cho cả nhà. Nhất là bạn nên tập cho các bé ăn nhạt ngay từ nhỏ để bảo vệ sức khỏe của chúng.

– Không để thêm lọ muối, lọ nước mắm trên bàn ăn đề phòng cảm giác “thèm ăn mặn” và tiện tay lấy sử dụng.

Việc ăn mặn tưởng chừng như vô hại nhưng nếu không biết hết hậu quả của chúng, bạn sẽ vô tình gây hại sức khỏe của chính mình và người thân mà không hay biết. Tuy nhiên nói như thế không có nghĩa là bạn loại bỏ hoàn toàn muối trong thức ăn mà nên dùng với liều lượng theo quy định và có chừng mực. Bài chia sẻ Ăn nhiều muối có lợi cho sức khỏe không? hẳn đã mang đến một ít kinh nghiệm cho bạn rồi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *