Bên cạnh chất sắt thì kẽm là một loại vitamin rất cần thiết cho hoạt động của hơn 30 loại enzim trong cơ thể. Người bị thiếu chất kẽm sẽ khiến các bộ phận trên cơ thể xuống cấp hẳn đi, khô khốc bởi thiếu các enzim này khiến cơ thể khó tổng hợp protein, sản xuất hormone. Hiện nay trên 41% dân số trên toàn cầu thiếu kẽm (Theo Tổ chức Y tế Thế giới). Dưới đây là 6 biểu hiện thiếu kẽm trong cơ thể

Đối tượng thiếu hụt kẽm?

Những người có chế độ ăn uống không điều độ, thường xuyên bỏ bữa…rất dễ thiếu kẽm. Bên cạnh đó những người nghiện uống rượu bia sẽ ức chế chất kẽm được hấp thụ trong cơ thể.

Trên thực tế, tại nước Anh có đến 20% số trẻ em là 5% người lớn đang thiếu hụt chất kẽm. Đây là báo cáo của chuyên gia dinh dưỡng Carrie Ruxton dựa trên tạp chí National Diet and Nutrition Survey. Tìm hiểu về 6 biểu hiện thiếu kẽm trong cơ thể sẽ giúp chúng ta hiểu tầm quan trọng của kẽm đối với sức khỏe như thế nào?

Thiếu kẽm khiến tóc dễ gãy rụng
Thiếu kẽm khiến tóc dễ gãy rụng

Tóc rụng nhiều

Vì kèm là dưỡng chất cần thiết để giúp tế bào phát triển và cần cho sự hấp thụ protein trong cơ thể. Thiếu kẽm sẽ khiến tóc yếu đi nên dễ rụng do những tác nhân nhỏ từ bên ngoài. Một nghiên cứu vào năm 2013 đã khảo sát 312 người bị rụng tóc và họ kết luận rằng, họ có hàm lượng kẽm thấp hơn hẳn so với những người có mái tóc chắc khỏe.

Thiếu kẽm khiến răng ố, lưỡi có lớp trắng

Kẽm thường tồn tại trong khoang miệng, chủ yếu là ở men răng, nước bọt và mảng bám. Nếu kẽm ở nồng độ thấp sẽ được biểu hiện qua việc răng bị xỉu màu, không chắc khỏe, lớp lưỡi trắng và có thể có nhiều khả năng bị loét miệng cùng với viêm nướu.

Móng dễ gãy và có đốm trắng trên móng

Nhiều người cho rằng thiếu canxi mới là nguyên nhân gây đốm trắng trên móng hay móng dễ bị gãy. Nhưng sự thật đó là thiếu kẽm. Bởi khi lượng kẽm không được cung cấp đủ trong cơ thể sẽ khiến mô và tế bào trong móng tay phát triển kém . Bên cạnh đó khi thiếu máu sẽ xuất hiện những đốm trắng – Chuyên gia dinh dưỡng Emma Derbyshire cho biết.

Thiếu kẽm khiến móng tay mềm và dễ gãy

Dẫn đến các vấn đề về da khác

Những người bị mụn trứng cá nguyên nhân là do thiếu kém khiến da không được kháng sinh nên dễ bị vi khuẩn bên ngoài tấn công ảnh hưởng đến tế bào da. một nghiên cứu trên Tạp chí Học viện Da liễu Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy 54% số người bị mụn có mức kẽm thấp. Vì thế những ai đang bị mụn ghé thăm hãy bổ sung các thực phẩm giàu kẽm để cải thiện một cách tự nhiên.

Khiến xương của bạn yếu đi

Không phải chỉ có thiếu canxi mới làm cho xương yếu đi. Theo tiến sĩ Jenkins, chức năng của kẽm là góp phần vào sự tăng trưởng và phát triển của tế bào, cũng như tăng collagen cần thiết để làm cho xương khỏe mạnh, vì vậy, nếu cơ thể thiếu kẽm thì xương cũng có nguy cơ bị yếu đi.

Nên bổ sung những thực phẩm chứa kẽm
Nên bổ sung những thực phẩm chứa kẽm

Bổ sung kẽm hàng ngày từ thực phẩm: Mời bạn xem qua bài viết https://nhabut.com/blog-nha-but/nhung-loai-thuc-pham-giau-chat-kem/

Tóm lại, trong những bữa ăn bạn nên cân bằng đủ các dưỡng chất, không quá thiếu cũng không quá thừa. Bên cạnh đó hãy lắng nghe tiếng nói của cơ thể để điều chỉnh và cân bằng các vitamin và khoáng chất phù hợp, điển hình là tránh 6 biểu hiện thiếu kẽm trong cơ thể được nêu trên

One thought on “6 biểu hiện thiếu kẽm trong cơ thể

  1. Pingback: Những loại thực phẩm giàu chất kẽm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *